Đường dẫn truy cập

Việt Nam bị hạ bậc tín nhiệm lần thứ hai trong tháng


Bị hạ bậc tín nhiệm, Việt Nam sẽ khó vay tiền nước ngoài và chi phí cho các khoản vay cũng tăng cao.
Bị hạ bậc tín nhiệm, Việt Nam sẽ khó vay tiền nước ngoài và chi phí cho các khoản vay cũng tăng cao.

Các rắc rối về kinh tế của Việt Nam đang ngày càng trầm trọng khi lần thứ hai trong tháng này mức độ tín nhiệm của Việt Nam bị các công ty đánh giá tín nhiệm toàn cầu hạ bậc.

Hôm thứ Năm, hãng đánh giá định mức tín nhiệm Standard and Poor's loan báo họ tiếp tục hạ bậc tín nhiệm nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam xuống còn BB-, tức là cùng hạng với Bangladesh và Mông Cổ.

8 ngày trước đây Moody's Investors Service cũng có hành động tương tự đối với Việt Nam, viện dẫn nguy cơ về khả năng khủng hoảng tín dụng và các rắc rối của tập đoàn đóng tàu quốc doanh Vinashin.

Việc hạ bậc tín nhiệm này khiến cho Việt Nam khó vay tiền nước ngoài và chi phí cho các khoản vay cũng tăng cao.

Standard and Poor's nói rằng họ đưa ra hành động này vì hệ thống ngân hàng của Việt Nam đã trở nên dễ bị ảnh hưởng hơn bởi “một cú sốc về tài chính hoặc kinh tế”. Họ cũng đặt triển vọng dài hạn của Việt Nam ở mức “tiêu cực”, nghĩa là mức độ tín nhiệm có thể sẽ tiếp tục bị hạ bậc trong tương lai.

Hồi tuần trước Moody's nhận định “những thiếu sót trong chính sách kinh tế đã khiến Việt Nam gặp khó khăn trong việc giải quyết những áp lực đối với cán cân thanh toán và dẫn tới những bất ổn kinh tế vĩ mô hiện nay”.

Moody's cũng nói rằng chính phủ đã quá chậm chạp trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi kích thích thành công nền kinh tế trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG