Đường dẫn truy cập

Việt Nam tăng lương tối thiểu trước tình hình lạm phát tăng vọt


Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 năm 2011 đã tăng 22% so với tháng 7 năm 2010.
Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 năm 2011 đã tăng 22% so với tháng 7 năm 2010.

Việt Nam sẽ tăng lương tối thiểu tại hầu hết các thành phố lớn kể từ ngày 1 tháng 10 nhằm giúp công nhân đối phó với tình trạng lạm phát vốn đang là một trong những mức lạm phát cao nhất trên thế giới.

Hãng thông tấn Pháp đưa tin, trong một công bố vào cuối ngày thứ Hai chính phủ đề nghị các doanh nghiệp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trả mức lương tối thiểu là hai triệu đồng một tháng cho mỗi công nhân. Mức lương ở các thành phố khác sẽ thấp hơn, nhưng cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

Mức lương này sẽ được áp dụng cho cả các công ty Việt Nam cũng như các công ty có vốn nước ngoài.

Đây là lần điều chỉnh tăng lương lần thứ 2 trong năm 2011 và mức này sẽ được áp dụng cho đến hết ngày 31/12/2012.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại rằng mức tăng này cũng sẽ không đủ giúp công nhân đối phó với tỷ lệ lạm phát đã tăng cao trong 11 tháng liên tiếp. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng trước đã tăng 22% so với tháng 7 năm 2010.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết công nhân ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện đã có mức lương từ 1,8 đến 2 triệu đồng, nhưng mức này vẫn khá thấp trong tình trạng giá cả tăng vọt.

Liên đoàn lao động cũng cho hay tình trạng giá cả gia tăng cũng khiến số các cuộc đình công đã tăng cao.

Về phần mình, các doanh nghiệp cho hay lương tăng cũng sẽ càng khiến họ gặp nhiều thách thức hơn trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Liên Hiệp Quốc, Việt Nam là một trong năm nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới hiện nay.

Chính phủ Việt Nam hy vọng kiềm chế tỷ lệ lạm phát ở mức 15% trong năm nay, tức tăng gấp đôi so với mục tiêu trước đây đề ra cho cả năm nay là 7%.

Nguồn: AFP, VNEconomy

VOA Express

XS
SM
MD
LG