Đường dẫn truy cập

Thâm hụt thương mại của Việt Nam tăng


Công nhân làm việc tại nhà máy chế biến thủy sản Camimex ở Cà Mau

Bản tin của Tân Hoa Xã trích các số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam công bố hôm nay, nói rằng mức thâm hụt trong cán cân thương mại của Việt Nam đã tăng lên tới 800 triệu đôla trong tháng 8, giữa lúc kim ngạch xuất khẩu đạt 8,3 tỉ đôla, và nhập khẩu tăng tới 9,1 tỉ đôla.

Theo Tổng cục Thống kê, mức thâm hụt trong cán cân thương mại là do việc giảm xuất khẩu các mặt hàng kim loại và đá quý trong tháng 8, hạ tới 82%, xuống còn khoảng 200 triệu đôla.

Thêm vào đó, xuất khẩu của nhiều mặt hàng chủ yếu cũng giảm. Chỉ có vải sợi và hàng may mặc đạt hơn 1 tỉ đôla, dầu thô đạt được 750 triệu đôla, và hải sản xuất khẩu đạt 590 triệu đôla.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu trong tháng 8 gồm có xăng, lên tới 967 triệu đôla, vải, 540 triệu đôla, và các mặt hàng điện tử, máy tính trị giá 600 triệu đôla.

Mức thâm hụt trong cán cân thương mại trong tháng 8 đã đẩy mức thâm hụt trong 8 tháng đầu tiên lên tới 6,22 tỉ đôla, tương đương với 10,23% của kim ngạch xuất khẩu.

Trong thời gian này, các mặt hàng xuất khẩu đã mang lại cho Việt Nam 60,8 tỉ đôla, tăng 33, trong khi Việt Nam chi ra 67,02 tỉ đôla cho các mặt hàng nhập khẩu, tăng 25,4%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Xinhua, AFP

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG