Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ áp đặt thuế ‘xanh’


Việt Nam sẽ áp đặt thuế ‘xanh’
Việt Nam sẽ áp đặt thuế ‘xanh’

Việt Nam sẽ áp đặt một loại thuế bảo vệ môi trường kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2012 đối với những sản phẩm gây nguy hại tới môi trường.

Theo bản tin hôm thứ Sáu của UPI, luật mới này qui định đối với 8 nhóm sản phẩm, trong đó có xăng dầu, than, túi nhựa và các loại hóa chất bị hạn chế sử dụng như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chất tẩy, chất bảo quản.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn, nói rằng việc áp đặt loại thuế này sẽ giúp nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường của toàn xã hội, hướng tới sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Báo chí Việt Nam cho hay Thuế bảo vệ môi trường chỉ phải nộp một lần đối với hàng hóa sản xuất hoặc nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu đã nộp thuế bảo vệ môi trường nhưng phải nhập khẩu trở lại Việt Nam thì không phải nộp thuế bảo vệ môi trường khi nhập khẩu.

Theo ước tính, tổng số doanh thu thuế từ loại thuế bảo vệ môi trường đối với tất cả các sản phẩm sẽ vào khoảng 2,7 tỷ đôla mỗi năm.

Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, trong tuần này, Đan Mạch cho biết họ đã khởi động một chương trình viện trợ phát triển tập trung vào công nghệ sạch và vấn đề tăng trưởng xanh ở Việt Nam.

Đại sứ Đan Mạch ở Việt Nam John Nielsen nói rằng Việt Nam cần phải hành động để tập trung hơn nữa vào tăng trưởng xanh và bền vững trong khuôn khổ mô hình phát triển của mình.

Theo ông, việc tập trung vào vấn đề tăng trưởng xanh có tiềm năng tạo thêm hàng triệu việc làm mới và đa dạng hóa sự phát triển kinh tế.

Nguồn: UPI, Vietnam News

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG