Đường dẫn truy cập

Karate Việt Nam năm 2011


Ông Lê Công, Huấn luyện viên Karate Việt Nam
Ông Lê Công, Huấn luyện viên Karate Việt Nam

Karate là môn lập được thành tích cao nhất cho thể thao Việt Nam trong năm qua bằng một chiếc huy chương vàng, và cũng là chiếc huy chương vàng duy nhất mà đoàn thể thao Việt Nam giành được từ Á vận hội Quảng Châu 2010, tức Asiad 16 (XVI Asiad). Huấn luyện viên karate Việt Nam, ông Lê Công – người được bình chọn là huấn luyện viên tiêu biểu của Việt Nam năm 2010, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với đài VOA nói rằng sắp tới karate Việt Nam sẽ được 'đầu tư cá biệt' để nâng cao thành tích hơn nữa trên các đấu trường quốc tế.

VOA: Xin chúc mừng ông được bầu chọn là huấn luyện viên tiêu biểu trong năm 2010 của Việt Nam.

Thưa ông, tiếp theo sau thành tích vẻ vang ở Asiad 16 của karate Việt Nam, chương trình và mục tiêu tổng thể của Việt Nam trong năm nay là gì?

HLV Lê Công: Truớc hết tôi xin cám ơn lời chúc mừng của anh và tất cả đồng bào của mình ở hải ngoại luôn luôn ủng hộ cho thể thao Việt Nam và hướng về đất nước.

Tôi là người vinh dự được bầu chọn là huấn luyện viên tiêu biểu, và lần này là lần thứ 8 tôi được bầu chọn cho danh hiệu này.

Karate Việt Nam giành được thành tích vẻ vang như vậy tại Asiad 16, và đó là những thành tích tiếp nối mà karate Việt Nam đã giành được trong nhiều năm.

Sau những thành tích này, chúng tôi nghĩ thành tích và thành công đã trở thành quá khứ, cái quan trọng hiện nay là chúng tôi phải hướng đến tương lai.

Và cái hướng đến của chúng tôi là gì? Việc thứ nhất, chúng tôi phải nâng cấp các vận động viên đã có thành tích tốt, đồng thời phải tuyển chọn thêm nhiều vận động viên sẵn sàng làm nhiệm vụ trong thời gian từ 2 đến 4 năm tới. Và những vận động viên này phải có đẳng cấp quốc tế; không những chỉ ở đẳng cấp Đông Nam Á, mà phải giành đẳng cấp châu Á và hướng tới thế giới.

VOA: Thưa huấn luyện viên Lê Công, kế hoạch của karate Việt Nam hướng tới Olympic như thế nào?

HLV Lê Công: Về karate, một điều rất buồn là karate là môn được rất nhiều nước trên thế giới tham dự, song nhiều năm nay phấn đấu vào Olympic rất khó là bởi vì thứ nhất là phải thông luật, thứ hai là tính chất thống nhất – ý chí thống nhất trong toàn bộ karate của thế giới để hướng vào Olympic – theo tôi là chưa đạt. Cho nên hiện giờ karate vẫn chưa vào được Olympic, nhưng tôi hy vọng trong những Olympic sắp tới karate sẽ trở thành môn thi đấu của Olympic. Và nếu được vào Olympic, tôi nghĩ karate Việt Nam có điều kiện để giành thành tích tốt.

VOA: Thưa ông như vậy là ở Olympic London 2012 sẽ không có môn karate?

HLV Lê Công: Hiện giờ tôi biết rằng không có. Và tôi rất hy vọng rằng trong một cuộc họp nào đó trước Olympic, họ sẽ đặt karate vào thành một môn thi đấu Olympic.

VOA: Thưa ông, như vậy trong năm nay và năm tới thì những giải đấu nào là quan trọng trong khu vực, và thế giới, và mục tiêu của Việt Nam là gì tại các giải đó?

HLV Lê Công: Quan trọng nhất trong năm 2011 này là SEA Games tại Indonesia. SEA Games quan trọng đối với Việt Nam, Asiad cũng quan trọng đối với Việt Nam. Thứ hai là giải vô địch châu Á cũng sẽ diễn ra tại Quảng Châu, Trung Quốc. Thứ ba là giải vô địch trẻ thế giới tại tại Malaysia. Đó là 3 giải rất quan trọng trong năm 2011. Việt Nam phải cố gắng giành thành tích tốt, đầu tiên là ở SEA Games, thứ hai là ở giải vô địch châu Á, và thứ ba là ở giải vô địch trẻ thế giới.

VOA: Thưa huấn luyện viên Lê Công, karate là một trong số rất ít môn thể thao của Việt Nam có được thành tích quốc tế, như vậy hiện nay Việt Nam có kế hoạch thiết thực nào để nâng cao hơn nữa thành tích của karate Việt Nam và mở rộng môn thể thao này?

HLV Lê Công: Karate thì đã được phát triển trên toàn quốc gia, nhưng thật sự mặt bằng về kỹ thuật thì chưa đồng đều. Đó là việc đầu tiên mà các nhà chuyên môn phải làm là phát triển rộng hơn nữa và đồng đều hơn nữa về mặt kỹ thuật.

Nói về đầu tư -- tiếp theo sau thành tích ở Asian Games 16 và nhiều Asian Games mà karate Việt Nam đã giàng được vàng, thì nhà nước Việt Nam đã nói rằng sẽ đầu tư cá biệt. Hiện giờ karate được nằm trong 10 môn thể thao được đối xử cá biệt trong năm 2011 và các năm tiếp theo. Còn cụ thể được đối xử như thế nào thì tôi chưa biết, nhưng tôi tin tưởng là những nhà lãnh đạo thể thao Việt Nam sẽ có những đối xử một cách chuẩn mực hơn, không mang tính bình quân với từng vận động viên và từng môn thể thao, mà phải đánh giá theo trình độ của từng vận động viên và huấn luyện viên để có một kế hoạch đối xử phù hợp, làm sao thúc đẩy được quá trình lao động và quá trình phấn đấu của từng cá nhân cũng như từng tập thể trong thể thao.

VOA: Xin ông giải thích rõ hơn về "đầu tư cá biệt."

HLV Lê Công: Đó là -- ta có chính sách bình quân, người giỏi và người kém ta đều được hưởng một chế độ như nhau, và ta có một chế độ đầu tư như nhau, thì ta không thể nào kích thích được người giỏi phát triển.

Thể thao Việt Nam trong tương lai sẽ có một chính sách đầu tư cá biệt – những người giỏi sẽ được đầu tư nhiều hơn, và những người có trách nhiệm sẽ được đầu tư nhiều hơn, để cho những môn thể thao đã phát triển tốt sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn.

VOA: Cám ơn Huấn luyện viên Lê Công đã dành cho đài VOA buổi phỏng vấn này. Một lần nữa xin chúc mừng huấn luyện viên Lê Công về thành tích trong năm qua, cũng như danh hiệu ông được bầu chọn là huấn luyện viên tiêu biểu của năm.

HLV Lê Công: Cám ơn anh. Cũng như lần trước tôi xin chúc tất cả kiều bào ở nước ngoài luôn khỏe mạnh, luôn hướng về thể thao Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG