Đường dẫn truy cập

Vô địch bơi bướm SEA Games nhìn lên đường đua xanh Olympic


Vô địch bơi bướm SEA Games nhìn lên đường đua xanh Olympic
Vô địch bơi bướm SEA Games nhìn lên đường đua xanh Olympic

Ngôi sao trẻ Hoàng Quý Phước tại SEA Games 26 mới đây ở Indonesia đã trở thành vận động viên bơi đầu tiên của Việt Nam giành được 2 huy chương vàng và lập kỷ lục SEA Games mới cho nội dung 100 mét bướm. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với đài VOA, Quý Phước nói bơi lội Đông Nam Á còn phải phấn đấu rất nhiều thì mới tiến vào được đường đua Olympic.

VOA: Tiếp theo thành tích 2 huy chương vàng 100 mét bướm và 100 mét tự do ở SEA Games 26, mục tiêu kế tiếp của Quý Phước là gì?

Quý Phước: Mục tiêu kế tiếp của em là sẽ phấn đấu vươn đến tầm cao hơn tại các giải châu Á, để có thể vào được tốp 8 châu Á, tức là tốp tranh chung kết.

VOA: Nói về thành tích tại SEA Games 26 vừa rồi, rút ngắn được chỉ vài phần trăm của một giây đồng hồ trong cự ly ngắn ở bơi lội là một thách thức rất lớn đối với tất cả các vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Quý Phước đã tiến từ thành tích 53"56 ở nội dung 100 mét bướm ở giải Malaysia Mở rộng 2011 đến thành tích 53"07 ở SEA Games 26, phá kỷ lục SEA Games, Qúy Phước có thể chia sẻ phương pháp, hay bí quyết nào mà Quý Phước đã rút ngắn thành tích thời gian như vậy?

Quý Phước: Dạ vâng, thì cũng giống như nhiều vận động viên khác, rút ngắn thời gian của mình thì cũng qua tập luyện, khổ luyện. Thành tích đó phản ánh sự tập luyện của mình trong thời gian qua.

VOA: Thành tích ở SEA Games 26 của Quý Phước đạt chuẩn B Olympic, như vậy Qúy Phước sẽ chắn chắn đến London vào năm tới để dự tranh Olympic?

Quý Phước: Đạt chuẩn B Olympic nhưng sẽ còn bị xét xem thành tích chuẩn B đó của mình như thế nào; nếu thành tích cao thì có khả năng được vào, còn thành tích thấp thì có khả năng bị loại.

VOA: Khi nào thì mới biết mình có được suất dự Olympic hay không?

Quý Phước: Vấn đề này em chưa biết, cái này do ban huấn luyện và lãnh đạo sẽ thông báo.

VOA: Nếu có được suất dự Olympic, Quý Phước có dự định sẽ tranh tài ở nội dung nào?

Quý Phước: Nếu em đạt chuẩn cự ly 100 mét bướm, thì theo thường lệ em chỉ được thi 100 mét bướm.

VOA: Nếu được tham gia Olympic, Quý Phước có đặt ra mục tiêu thời gian nào mới để sẵn sàng cho cuộc tranh tài ở Olympic hay không?

Quý Phước: Để chuẩn bị cho Olympic London 2012, thì em sẽ cố gắng phấn đấu vượt qua thành tích ở SEA Games cũ của mình và hướng đến một thành tích cao hơn.

VOA: Nếu được đi tranh tài tại Olympic, việc đó sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với Quý Phước?

Quý Phước: Olympic sắp tới thật ra đối với em là quá lớn. Nếu em được tham dự, thì chủ yếu là để cọ xát cao và để vượt qua bản thân mình.

VOA: Có nghĩa là mình không đặt ra mục tiêu huy chương vàng bạc hay đồng ở Olympic?

Quý Phước: Dạ không, nói thật thì cái đó còn quá xa đối với bơi lội Đông Nam Á, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Nó còn rất là xa.

VOA: Theo Quý Phước thì những đối thủ nào của khu vực Đông Nam Á và lớn hơn là Châu Á sẽ là những vận động viên hàng đầu của khu vực có thể cất được tiếng nói trong nội dung 100 mét bướm, khi đi tranh tài ở Olympic?

Quý Phước: Khu vực Đông Nam Á thì vận động viên của Singapore tên là Schooling, và một vận động viên của Indonesia mà em không nhớ tên. Còn nói về châu Á, thì các vận động viên thay đổi thường xuyên, lên ngôi, xuống ngôi thường xuyên nên em không nắm rõ.

VOA: Các chuyến đi tập huấn ở nước ngoài, và nhất là ở Trung Quốc có thực sự giúp ích cho Quý Phuớc nhiều không, hay cũng không có gì khác với các chương trình huấn luyện, tập huấn trong nước, hay ở địa phương của mình?

Quý Phước: Nếu được đi tập huấn thì tất nhiên tốt hơn ở Việt Nam nhiều; tốt về ăn ở, sinh hoạt tốt, có nhiều dụng cụ bổ trợ tốt, có huấn luyện viên...

VOA: Gần đây có tin nói là ban huấn luyện đang lập chương trình đưa Quý Phước sang Mỹ tập huấn, Qúy Phước đón nhận tin tức này như thế nào?

Quý Phước: Nghe theo dự định của các ban lãnh đạo thì năm sau em có thể được đi tập huấn ở Mỹ. Khi em nhận được tin em có thể được đi tấp huấn ở Mỹ vào năm sau, em rất hạnh phúc và hãnh diện, vì mình là vận động viên bơi Việt Nam đầu tiên được đi tập huấn ở Mỹ. Và vì vậy em sẽ cố gắng, cải thiện thành tích nhiều hơn nữa để không phụ lòng mọi người.

VOA: Tại sao phải tập huấn ở Mỹ, trong khi những nước khác – chẳng hạn như Trung Quốc cũng là một cường quốc thể thao, hay Singapore chẳng hạn?

Quý Phước: Theo em được biết, thì các môn khác thì Trung Quốc mạnh, nhưng nói về môn bơi, hay điền kinh và một số môn Olympic, thì Mỹ và châu Âu rất mạnh và được chuẩn. Hầu như các vận động viên của Đông Nam Á, kể cả châu Á đều phải đi Mỹ hoặc Úc để tập huấn, chứ không phải tập ở nhà.

VOA: Quý Phước ngưỡng mộ vận động viên bơi lội nào trên thế giới?

Quý Phước: Lúc trước em rất thích Ian Thorpe, vận động viên người Úc; còn bây giờ em ngưỡng mộ anh Michael Phelps của Mỹ. Anh Phelps cũng bơi bướm như em, và em rất ngưỡng mộ kỹ thuật của anh ấy.

VOA: Cám ơn Quý Phước đã dành cho đài VOA cuộc trao đổi này – chúc Qúy Phước tiếp tục gặt hái thành công trên đường đua xanh của khu vực và quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG