Đường dẫn truy cập

Á Vận Hội 16 khai mạc tại Quảng Châu, Trung Quốc


Lễ khai mạc Á Vận Hội lần thứ 16 ở Quảng Châu, Trung Quốc hôm 12 tháng 11, 2010

Khoảng 10.000 vận động viên từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á và Trung Đông đã đến Quảng Châu tham dự Á Vận Hội lần thứ 16. Theo như lời tường thuật của Thông Tín Viên Heda Bayron của Đài VOA từ Hong Kong, thì đây là sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất mà Trung Quốc đăng cai, sau Thế Vận Hội Olympic 2008.

Á Vận Hội đã trở lại Trung Quốc sau 20 năm, lần này được tổ chức tại Quảng Châu ở phía nam Trung Quốc.

Lễ khai mạc vào đêm thứ Sáu có sự tham dự của Chủ tịch Nước Hồ Cẩm Đào, đã khởi sự bắt đầu bằng một màn trình diễn pháo bông, được cho nổ dọc chiều cao của Tháp truyền hình Quảng Châu, tòa nhà cao nhất trong thành phố.

Chương trình biểu diễn hoành tráng với chủ đề Nước, gồm có những vòi phun và thác nước khổng lồ, với một em bé trên một chiếc lá như đang lướt trên không và trên mặt nước. Khán giả có ảo giác như trông thấy một chiếc thuyền Trung Quốc đang lướt đi giữa những ngọn sóng huyền ảo. Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Trung Quốc Lang Lang biểu diễn trên một sân khấu nước.

Sau đó người ta thấy các vận động viên xuất hiện trên sân khấu.

An ninh được siết chặt tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc có chung biên giới với Hong Kong. Cảnh sát cho biết đã bắt giữ khoảng 600 những người mà họ nói là đã có lệnh truy nã, trước khi Á Vận Hội khai mạc.

Nhà cầm quyền cũng tạm thời di dời những cư dân sống gần khu vực tổ chức lễ hội.

Quảng Châu đã tiêu tốn 2 tỉ đô la để xây các sân vận động và những cơ sở khác cho Á Vận Hội 16, trong một lễ hội được coi như để giới thiệu thành phố này như một trung tâm sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc.

Gần 4.000 huy chương sẽ được trao năm nay trong các cuộc tranh tài, từ các bộ môn thể thao phổ thông như bóng đá và cricket cho đến những bộ môn thể thao truyền thống như sepak takraw, một môn thể thao ở Đông Nam Á dùng banh bằng mây đan, và lần đầu tiên, môn đua thuyền rồng.

Trung Quốc đã chiếm nhiều huy chương nhất trong 7 lần Á Vận Hội trước đây, vốn được tổ chức mỗi 4 năm một lần. Nam Triều Tiên cho biết sẽ cố gắng lập lại thành tích đứng nhì trong các cuộc tranh tài tại Doha. 4 năm về trước.

Nhật Bản gởi một phái đoàn đông nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đe dọa sẽ tiếp diễn trên các sân đấu.

Để tránh các cuộc xung đột, ban tổ chức đã tách riêng các cổ động viên Trung Quốc với các ủng hộ viên Nhật Bản trong trận bóng đá trước lễ khai mạc.

Á Vận Hội Quảng Châu sẽ chấm dứt vào ngày 27 tháng 11.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG