Đường dẫn truy cập

Lê Bích Phương giành HCV duy nhất từ Asiad 16 cho Việt Nam


Á vận hội Quảng Châu 2010

Lê Bích Phương đã mang về chiếc huy chương vàng duy nhất từ Á vận hội Quảng Châu 2010, tức Asiad 16 (XVI Asiad), cho Việt Nam bằng chiến thắng oanh liệt trước đối thủ không những là đại diện cho quốc gia khai sinh ra môn karate mà còn là đương kim vô địch thế giới -- Kobayashi Miki trong trận chung kết hạng cân 55kg nữ. Từ Washington Tấn Chương đã điện thoại chúc mừng nhà vô địch Asiad, và người thầy của cô là huấn luyện viên Lê Công, và có cuộc phỏng vấn sau đây.

VOA: Xin chúc mừng Lê Bích Phương đã giành được huy chương vàng của Asiad 16.

Lê Bích Phương: Vâng, Cháu xin cám ơn. Và xin cám ơn mọi người.

VOA: Xin chào huấn luyện viên Lê Công. Xin chúc mừng thành tích của đoàn karatedo của ông.

HLV Lê Công: Xin cám ơn.

VOA: Trước hết xin Bích Phương cho biết cảm nghĩ khi giành được chiến thắng này.

Lê Bích Phương: Lúc đó cháu chỉ biết rất là hạnh phúc, rất là hạnh phúc thôi, chứ không biết nghĩ gì nữa. Lúc đấy mọi người đều vỡ òa, mọi người ôm nhau, nhảy lên sung sướng, hát quốc ca. Cháu cũng không biết nghĩ gì hơn, chỉ muốn chạy lại ôm bác huấn luyện viên Lê Công. Lúc đó cháu chỉ chực khóc thôi ạ.

VOA: Trước khi đến ASIAD 16 thì Bích Phương có nghĩ là mình sẽ giành được chiến thắng vinh quang nhất này không?

Lê Bích Phương: Trước khi đến ASIAD, cháu cũng mất tự tin lắm, tại vì cháu được chọn đi Asiad trong khi ở nhà có rất nhiều người xứng đáng. Hầu như ai cũng tập tốt. Cháu chỉ là một vận động viên trẻ, rất ít kinh nghiệm. Cháu chỉ tự đặt ra chỉ tiêu cho mình là giành chiếc huy chương đồng thôi ạ.

VOA: Trong trận chung kết Bích Phương đấu với nhà vô địch thế giới là Kobayashi Miki. Trước trận đấu Bích Phương có nghĩ mình có thể vượt qua được đấu thủ này không?

Lê Bích Phương: Cháu chỉ có một chút hy vọng nhỏ trong lòng, chứ cháu không nghĩ mình có thể thắng được cô ấy, vì cô ấy là nhà vô địch thế giới. Từ trước đến giờ các vận động viên của Việt Nam luôn gặp khó khăn khi phải 'chiến đấu' với các vận động viên Nhật Bản, và rất ít có cơ hội giành chiến thắng.

Trước khi trận đấu diễn ra, bác Công đã nói với cháu các chiến thuật mà bác muốn cháu áp dụng trong trận chung kết.

VOA: Nhưng kết quả là Bích Phương đã thắng oanh liệt để giành được huy chương vàng. Bích Phuơng có thể cho biết có một bí quyết, bí mật nào đã giúp Bích Phương đến chiến thắng vinh quang này không?

Lê Bích Phương: Nếu mà có một bí quyết thì cháu nghĩ đấy là có một tâm lý rất thoải mái, và một sự cố gắng hết mình.

VOA: Vai trò của huấn luyện viên trong thành tích của Bích Phương?

Lê Bích Phương: Chiếc huy chương vàng này thật sự là công lao rất lớn của bác huấn luyện viên Lê Công và các thầy trong ban huấn luyện. Bác Công rất là tinh tế, nhìn rõ được đối thủ, hiểu được cháu, hiểu được phong cách đánh của cháu để hướng dẫn cháu áp dụng trong trận chung kết. Không chỉ trong trận chung kết, mà ngay từ vòng loại, từng trận đấu một, bác đã nhìn được từng đối thủ một, và đã chỉ đạo cháu phong cách đánh hợp lý nhất trong trận đấu đó. Thật sự huy chương vàng này công lao lớn nhất là của bác ấy, còn cháu là người may mắn nhận được niềm hạnh phúc đấy.

VOA: Xin được hỏi huấn luyện viên Lê Công là chiến thắng của Lê Bích Phương có phản ánh đúng khả năng của vận động viên này hay không?

HLV Lê Công: Xin thưa là mình đã đấu với vận động viên vô địch thế giới của Nhật Bản, vận động viên này vừa vô địch vào tháng 10 vừa rồi tại Serbia. Vận động viên này lại đã từng vô địch châu Á. Với một cái thành tích như vậy thì không bao giờ một vận động viên như thế lại nhường cho mình vị trí.

Điều thứ hai, karate có xuất xứ từ Nhật Bản. Karate Nhật Bản có các counsil, những thành viên trong hội đồng trọng tài châu Á, có những người giữ những vị trí trong hội đồng kỹ thuật thế giới. Trong khi Việt Nam mình không có những counsil, không có thành viên trong hội đồng thế giới.

Thì khi đấu ở những đấu trường đó, khi mình thắng thì đó là sự thực, và nó là sự tự lực từ vận động viên Lê Bích Phương, cũng như là sự chỉ đạo của ban huận luyện đội tuyển karatedo Việt Nam.

Tôi là huấn luyện viên rất nhiều năm, đã huấn luyện đội tuyển Việt Nam đến giờ là 17 năm liên tục. Tôi biết rất rõ các vận động viên Nhật Bản. Tôi đã từng huấn luyện đội tuyển Việt Nam thắng đội tuyển Nhật Bản ở rất nhiều giải, cụ thể là hai kỳ Asian Games vừa qua. Năm 2002 chúng ta đã thắng Nhật Bản, lúc đó vận động viên Vũ Kim Anh thắng vận động viên Nhật Bản lúc đấy cũng là nhà vô địch thế giới. Lần này chúng ta thắng vận động viên Nhật Bản này cũng là vô địch thế giới.

Về trận đấu, nói một cách chính xác là khi biết đối phương có sức mạnh tốt, kỹ thuật tấn công tốt, thì tôi đã dùng phương pháp là sự mềm mại để hóa giải đòn của địch thủ, và dùng kỹ thuật đòn chân để ăn điểm. Và vào trận đấu em Phương đã làm được điều đó, và kết quả là đã chiến thắng.

VOA: Thành tích và kinh nghiệm của Lê Bích Phương trước khi đến Asiad 16?

HLV Lê Công: Vận động viên Phương mới tập karate 5 năm và là thành viên đội tuyển được hơn 2 năm nay.

Khi tôi phát hiện em Phương có khả năng, có kỹ thuật đòn chân tốt, mặc dù đòn tay thì còn hơi nhược điểm, thì trong thời gian qua tôi đã cho em Phương cọ xát các giải ở Pháp, các giải ở Indonesia mở rộng, các giải ở Hàn Quốc mở rộng. Sau đó về nhà tham gia đại hội thể thao toàn quốc của Việt Nam, em Phương đoạt huy chương vàng.

Từ thành tích đó tôi đánh giá -- mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng Phương chưa đủ trình độ tham gia Asian Games lần này, tôi vẫn tin tưởng em. Em có những nhược điểm, nhưng những nhược điểm của em thậm chí khi sử dụng đúng lúc thì tôi cho là có thể phát huy hiệu quả. Và chính sự tin tưởng đó đến nay em Phương đã thi đấu tốt đến như vậy.

Cái thành thích đó vụt sáng trong một thời gian rất ngắn, và nó cũng giúp em Phương trưởng thành từ đây, và trưởng thành lên rất nhiều.

VOA: Xin huấn luyện viên Lê Công cho biết về tiềm năng của Bích Phương sau chiến thắng này?

HLV Lê Công: Karate Việt Nam đã với đến thành tích thế giới. Ở các giải cúp thế giới, và các tổ chức đơn lẻ thì karate Việt Nam đã giành được rất nhiều vàng rồi. Riêng về kata Việt Nam đã có huy chương vàng thế giới, và huy chương của nhiều giải vô địch mở rộng của châu Âu. Thế cho nên kumite của karate Việt Nam cũng sẵn sàng bước vào tầm thế giới. Mặc dù tham gia nhiều giải và chưa đạt được thành tích, song tôi tin tưởng rằng nếu chúng ta vẫn quyết tâm tập luyện, thì chúng ta sẽ phấn đấu đến.

Và Bích Phương lúc này mới 18 tuổi, nên tương lai của em còn rất rộng.

Sự yêu cầu của thể thao đỉnh cao như các cường quốc thể thao thì chúng ta chưa đạt được, song sau giải này chắc chắn tôi sẽ đề nghị với nhà nước Việt Nam, các cơ quan chức trách về thể thao tạo điều kiện quan tâm đến những vận động viên như Lê Bích Phương để có một hướng phát triển tốt.

Còn riêng tôi, tôi luôn tạo các kế hoạch để phát triển cho em, tạo điều kiện cho em cả về bài tập và hướng sử dụng để phát triển cho em, để em có thể đóng góp nhiều cho thể thao nước nhà.

VOA: Bích Phương có lời nhắn gởi gì đến những người hâm mộ Bích Phương, hâm mộ karatedo Việt Nam không?

Lê Bích Phương: Cháu muốn chia sẻ hạnh phúc này với tất cả mọi người, và muốn cám ơn mọi người trong thời gian qua đã luôn cố gắng chờ đợi, luôn hết mình ủng hộ thể thao Việt Nam trong đấu trường Asiad 16 này.

VOA: Cám ơn Lê Bích Phương đã dành cho đài VOA cuộc phỏng vấn này từ Làng Thể thao ở Quảng Châu.

Lê Bích Phương: Cháu xin cám ơn.

VOA: Cám ơn Huấn luyện viên Lê Công của đoàn karate Việt Nam tham dự Asiad 16.

HLV Lê Công: Vâng, tôi xin chúc tất cả những người hâm mộ ở nước ngoài có một cuộc sống thật hạnh phúc, vui vẽ và luôn hướng đến thể thao Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

XS
SM
MD
LG