Đường dẫn truy cập

Vật tự do Việt Nam trên đấu trường quốc tế


Vật tự do Việt Nam trên đấu trường quốc tế
Vật tự do Việt Nam trên đấu trường quốc tế

Tiếp theo thành tích huy chương bạc tại Á vận hội Quảng Đông, vận động viên vật tự do Nguyễn Thị Lụa sẽ đi tìm chiếc huy chương SEA Games đầu tiên cho mình trong năm nay, cùng với nỗ lực giành suất chính thức tham dự Olympic London 2012.

VOA: Xin chào á quân Asiad 16 môn đấu vật Nguyễn Thị Lụa. Tiếp theo các thành tích vẻ vang trong năm vừa qua, xin chị cho biết mục tiêu chính sắp tới của chị là gì?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Mục tiêu chính của em trong năm tới là tham dự các giải trong bảng kiểm soát của quốc tế, tham gia các giải vòng loại để cộng điểm cho [việc giành suất tham dự] Olympic 2012.

Ban huấn luyện đề ra nỗ lực thi đấu tốt trong các giải có huy chương để được cộng các số điểm đó, để tiến tới việc đoạt vé chính thức vào Olympic.

VOA: Xin chị nói rõ hơn về chuẩn được chính thức dự Olympic 2012.


VĐV Nguyễn Thị Lụa: Ở châu Á được 3 vé. Ba thứ hạng nhất, nhì và ba của giải vô địch châu Á sẽ được vé tham dự. Giải vô địch thế giới cũng được 3 vé chính thức cho thứ nhất, thứ nhì và thứ ba. Họ chia thành khu vực. Mình thuộc khu vực châu Á, thì mình chỉ tham dự giải vô địch châu Á hoặc giải vô địch thế giới.

VOA: Hy vọng của chị đoạt được vé đi London vào năm tới, và ở hạng cân nào?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Mọi năm em cũng đứng thứ ba ở giải vô địch châu Á. Năm nay em cũng sẽ cố gắng đạt chỉ tiêu như mọi năm. Em tham gia hạng cân 48 kilôgram.

VOA: Trong sân chơi châu Á thì đối thủ các nước nào là đáng gờm nhất đối với chị, và thường cản bước tiến của vật Việt Nam nói chung?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Đối thủ đáng gờm nhất nói chung là của Nhật và Trung Quốc, mới đây có thêm Bắc Triều Tiên, họ bắt đầu có thế đứng từ năm ngoái. Đó là 3 nước mạnh nhất vừa trên thế giới vừa ở châu Á luôn.

VOA: Xin vận động viên Lụa cho biết kế hoạch thực hiện để đạt các mục tiêu trong năm nay và năm tới.

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Ban huấn luyện đã đề ra cho em là sắp tới đi tập huấn nước ngoài, và thi đấu cọ xát ở các giải quốc tế mở rộng, để có thể có sự chuẩn bị tốt nhất cho các giải lớn hơn.

VOA: Huấn luyện viên chính của chị là ai?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Huấn luyện viên chính của em là anh Trần Văn Sơn. Chúng em thường gọi là anh, vì vừa là người thầy, vừa là người anh. Anh Sơn chỉ bảo chúng em đến nơi đến chốn. Anh Sơn người tâm huyết với nghề, và có thành tích nói chung là trong làng thể thao thì không ai mà không biết đến anh Sơn.

VOA: Năm nay sẽ có đại hội thể thao Đông Nam Á, gọi tắt là SEA Games, Việt Nam có đặt mục tiêu cao cho môn vật tại SEA Games hay không, và mục tiêu cụ thể của chị là gì?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Người ta thường gọi vật là mỏ vàng của Việt Nam ở các kỳ SEA Games. Nên đối với chúng em, ai được vinh dự tham gia các kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á đều đặt trọng trách là phải đoạt huy chương vàng cho đoàn thể thao.

VOA: Chị đã đoạt được huy chương SEA Games nào hay chưa?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Em chưa, hai kỳ đều bị lỡ SEA Games, cho nên kỳ này cũng chưa biết thế nào.

VOA: Kỳ SEA Games gần đây nhất vào năm 2009 chị không đoạt được huy chương có phải là do khả năng?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Không. Do các đối thủ bỏ hết không tranh hạng cân của em, chỉ còn một mình em đăng ký tham dự, nên ban trọng tài hủy hạng cân.

Các đối thủ lúc đó hoặc nhảy lên hạng cân cao hơn, hoặc tụt xuống hạng cân thấp hơn. Mình không biết, và bộ môn không biết nên vẫn để em ở hạng cận 48 kilôgram, đến giờ cân thì không còn ai ở hạng cân 48 nữa, mà người ta nhảy xuống 44 hoặc nhảy lên hạng cân 51 hết. Cho nên em không được đấu, chứ không phải thua. Em đã gặp hầu hết các vận động viên Đông Nam Á ở các giải đấu quốc tế rồi, nói chung ai cũng biết về em. Huấn luyện viên ở các nước biết về em, nên họ tránh.

Mỗi nước được đăng ký 3 hạng cân. Việt Nam đăng ký hạng 44, 48 và 59. Nhưng ở hạng cân của em các đối thủ đã bỏ hết, chỉ còn lại một mình em. Nên em không được tham dự.

VOA: Trong thời gian qua chị thấy có đối thủ nào là đáng lo ngại nhất trong cuộc đua tranh huy chương SEA Games năm nay?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Đối với cuộc đua SEA Games năm nay, thì nhìn chung các nước chưa có lớp trẻ kế cận, ngoại trừ Thái Lan là đối thủ [có thể nói là] hơi cân sức với vật Việt Nam của mình.

VOA: Trong dịp Tết mới đây chị có tham dự giải đấu vật địa phương nào hay không, và có giành được giải không?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Có, hôm qua em vừa dự giải gọi là Giải đầu xuân. Các bác lãnh đạo mời về tham dự ở huyện em, ở thị trấn Quốc Oai.

VOA: Chị có thể kể lại trận chung kết – tôi có nghe nói là chị đã phải chia giải thưởng?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Vâng, giải này đấu theo luật vật dân tộc chứ không giống như luật vật tự do. Luật vật dân tộc là phải nhấc bổng hai chân [đối thủ] lên trời, nổi khỏi mặt sới và hai vai chạm thảm thì mới thua. Khác với vật tự do là tính điểm, ai nhiều điểm hơn thì thắng.

Đối thủ của em vừa to hơn, mà luật thì khó hơn, nên khó có thể thắng được.

Em đấu với chị lớp trước. Chị ấy to hơn em hai yến thịt, tức 20 cân, em 50 cân còn chị ấy 70 cân, nên em không thể nào đội lên được.

Đó là giải anh tài, nghĩa là ai có tài thì vào vật chứ không phân biệt hạng cân như trong vật tự do.

Thế là đánh đến hiệp thứ 6 không có người thắng người thua. Ban tổ chức bảo tụi em nghỉ, và mai đấu tiếp. Nhưng em chỉ xin nghỉ [đội tuyển quốc gia] có một buổi, nên em nói là sáng mai không tham dự. Thế thì ban tổ chức quyết định chia giải.

VOA: Chị có thể cho biết những khó khăn và thuận lợi của điều kiện tập luyện môn thể thao này tại Việt Nam?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Đối với môi trường thể thao ở Việt Nam của tụi em thì còn rất nhiều khó khăn so với các nước bạn, kể cả kinh phí tập luyện hoặc kinh phí đi tập huấn chưa được tốt lắm so với các nước bạn. Thể thao mình chưa được đầu tư nhiều.

VOA: Như vậy theo chị thì việc đi tập huấn ở nước ngoài là cần thiết phải không?

VĐV Nguyễn Thị Lụa: Vâng, đối với tụi em được đi tập huấn nước ngoài thì có điều kiện cọ xát nhiều hơn. Vì các đối thủ các nước mạnh hơn, nên khi được cọ xát, va chạm thì trình độ của mình được nâng lên, nâng lên nhiều.

VOA: Cám ơn vận động viên Nguyễn Thị Lụa đã dành cho đài VOA cuộc phỏng vấn này. Mong rằng vận động viên Lụa sẽ đạt được những thành tích như mục tiêu đặt ra cho năm nay và năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG