Đường dẫn truy cập

Việt Nam hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của năm 2011


Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc

Việt Nam hạ thấp dự báo về tăng trưởng kinh tế của năm 2011 và gia tăng đáng kể dự báo về tỉ lệ lạm phát trong lúc chính phủ ra sức phục hồi ổn định kinh tế.

Bản tin hôm thứ Ba của tờ Wall Street Journal trích lời Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết Việt Nam đang nhắm tới mục tiêu đạt được tăng trưởng 6,5% trong năm nay, thấp hơn đáng kể so với chỉ tiêu trước đây là từ 7 đến 7,5%.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển Á châu, khai mạc tại Hà Nội, ông Võ Hồng Phúc nói rằng chính phủ sẽ tìm cách giữ cho lạm phát của năm nay ở mức của năm ngoái là 11,75%. Trước đây, giới hữu trách Việt Nam ấn định chỉ tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 7%.

Ông Võ Hồng Phúc cho hay Việt Nam giờ đây sẽ tập trung vào việc kiềm chế lạm phát và nói thêm rằng nhiệm vụ này có nhiều thách thức trong những tháng còn lại của năm nay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nói rằng các chỉ tiêu về tăng trưởng và lạm phát đã được ấn định từ nhiều tháng trước, trước khi xảy ra những sự việc bất ngờ trên thế giới, trong đó có vụ động đất ở Nhật Bản và những biến động chính trị ở Libya.

Tờ Wall Street Journal trích lời bà Sherman Chan, một kinh tế gia của Ngân hàng HSBC, nói rằng việc hạ thấp dự báo về tỉ lệ tăng trưởng đưa dự báo của Việt Nam tiến gần hơn với dự báo 6,8% của ngân hàng này. Tuy nhiên ngân hàng này dự báo tỉ lệ lạm phát sẽ ở vào mức 14,3% trong năm nay.

Bà Chan nói rằng chỉ tiêu mới của chính phủ Việt Nam, dù tăng cao đáng kể, vẫn còn quá lạc quan trong bối cảnh giá lương thực và dầu lửa tăng mạnh trên toàn thế giới.

Hồi gần đây chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp để ổn định kinh tế bằng cách từ bỏ chính sách cố hữu là chú trọng tới tăng trưởng. Giới hữu trách ở Hà Nội đã bày tỏ quyết tâm ứng phó với lạm phát bằng cách siết chặt chính sách tiền tệ và tài chánh, và có tin cho hay trong tuần vừa qua chính phủ đề nghị cắt giảm đầu tư công 96,89 ngàn tỉ đồng, tương đương với 4,84 tỉ đô la.

Con số này bằng 10% tổng đầu tư mà Việt Nam dự định thực hiện trong năm nay và cao hơn nhiều so với con số 50 ngàn tỉ đồng mà chính phủ đã phê chuẩn hồi tháng trước.

Thứ sáu tuần trước, ngân hàng trung ương của Việt Nam cũng quyết định nâng cao hai lãi suất chính với hy vọng giảm thiểu đà tăng trưởng của tín dụng.

Nguồn: Wall Street Journal, VnEconomy

VOA Express

XS
SM
MD
LG