Đường dẫn truy cập

Việt Nam siết chặt biên giới ngăn làn sóng nhập cảnh trái phép giữa đại dịch


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng hôm 11/8. Ông Đam yêu cầu siết chặt kiểm soát biên giới giữa lúc Việt Nam đối mặt với sức ép lớn trong đợt dịch thứ 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các tỉnh giáp biên giới hợp tác chặt chẽ với lực lượng biên phòng để kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập qua đường biên giới sau khi phát hiện hàng trăm người nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam từ Trung Quốc.

Yêu cầu của phó thủ tướng Chính phủ được đưa ra giữa lúc Việt Nam tăng cường các nỗ lực nhằm phá vỡ các đường dây đưa người Trung Quốc và nước ngoài nhập cảnh trái phép qua đường biên giới vào Việt Nam trong khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng bùng phát trở lại.

Ông Đam, tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 hôm 11/8, cho biết Việt Nam đang đối mặt với sức ép lớn trong đợt dịch thứ 3 – sau đợt bùng phát đầu tiên khởi phát từ ca bệnh nhập cảnh từ Trung Quốc sau Tết Nguyên Đán, và sau đó là làn sóng xâm nhập từ châu Âu trở về – và chỉ đạo tiếp tục quản lý chặt chẽ đường biên giới.

“Lực lượng Biên phòng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở, biên giới, duy trì 100% số lượng các tổ, chốt và quân số làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới; tăng cường lực lượng, phương tiện ở những địa bàn, khu vực trọng điểm, phức tạp,” Phó Thủ tướng Đam được cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng trích lời nói.

Ông Đam, cũng là trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chống dịch như chống giặc” và yêu cầu tổ chức “các tổ công tác gồm nhiều lực lượng hình thành nhiều lớp, quản lý chặt người xuất, nhập cảnh.”

Việt Nam có đường biên giới đất liền dài hơn 5.000 km, bờ biển dài 3.260 km; có 37 cửa khẩu cảng; 117 cửa khẩu biên giới đất liền và 88 lối mở biên giới. Theo Bộ Quốc phòng, thời gian qua, tình hình chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới, vùng biển cơ bản ổn định. Thiếu tướng Lê Đức Thái, tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, được TTXVN trích lời nói do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Việt Nam áp dụng biện pháp hạn chế, tạm dừng nhập cảnh; cách ly tập trung với trường hợp nhập cảnh. Tuy nhiên, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới đất liền diễn biến phức tạp.

Đầu tháng này một toà án ở Quảng Ninh đã tuyên án nhiều năm tù đối với 6 người liên quan tới một đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước đó vào cuối tháng 7, cùng thời điểm các ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên được phát hiện ở Đà Nẵng sau gần 100 ngày không lây nhiễm trong cộng đồng trên toàn quốc, công an Việt Nam triệt phá một đường dây đưa người Trung Quốc vào miền Trung và bắt giữ một công dân Trung Quốc tổ chức đường dây này.

Theo người phát ngôn của Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô, cho biết hơn 500 người có quốc tịch Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào 27 tỉnh thành trên cả nước Việt Nam trong năm nay.

Bộ Quốc phòng nói rằng lực lượng an ninh biên giới đã phát hiện và xử lý hơn 16.500 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong giai đoạn từ đầu tháng 2 đến đến tháng 7/8.

Thủ tướng Phúc, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ hôm 29/7, yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quản lý tốt biên giới, khởi tố điều tra vi phạm trong quản lý biên giới.

Kể từ khi làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng bùng phát trở lại cách đây gần 3 tuần, theo Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận hơn 400 trường hợp lây nhiễm, nâng tổng số lên 880 tính đến ngày 12/8, và có 17 ca tử vong đầu tiên vì virus corona.

VOA Express

XS
SM
MD
LG