Đường dẫn truy cập

TTg Phúc: Việt Nam vào ‘thời kỳ cao điểm’ của cuộc chiến chống COVID-19


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ người dân trong đợt bùng phát dịch COVID-19 trở lại ở Đà Nẵng hôm 3/8. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói nguy cơ lây nhiễm "rất cao" trong cộng đồng sau khi hàng chục nghìn người trở về các tỉnh thành từ Đà Nẵng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 7/8 cảnh báo nguy cơ lây nhiễm "rất cao" trong cộng đồng và cho biết cuộc chiến chống sự bùng phát trở lại của đại dịch virus corona đã bước vào “thời kỳ cao điểm."

Đợt bùng phát mới của COVID-19 tại Việt Nam, xuất phát từ Đà Nẵng hôm 25/7 và hiện vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm, đã lan đến 12 tỉnh, thành phố, theo Bộ Y tế.

“Cuộc chiến chống COVID-19 ở Việt Nam đã bắt đầu sang thời kỳ cao điểm,” ông Phúc nói tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19 ở Hà Nội. “Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết trách nhiệm hơn nữa của hệ thống chính trị… nhất là trong ít nhất hai tuần tới, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm.”

Trong thời gian qua, những người đi từ tâm dịch Đà Nẵng, hiện đang bị phong toả toàn thành phố, đã được các tỉnh, thành phố tiến hành rà soát xét nghiệm.

Theo thống kê được VietnamNamNet trích dẫn, gần 100.000 người trở về Hà Nội từ Đà Nẵng trong vòng hơn 1 tháng qua, trong khi TP HCM xét nghiệm hơn 44.000 người về từ Đà Nẵng trong thời gian gần đây.

Hôm 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn được báo Tuổi Trẻ dẫn lời nói: “Dù số bệnh nhân hằng ngày đang gia tăng nhưng đánh giá toàn diện thì đỉnh dịch vẫn phải dự trù trong vòng 10 ngày tới. Vì thế ít ngày tới đây số ca dương tính có thể sẽ tăng lên nên tuyệt đối chúng ta không quá hoang mang, không chủ quan.”

Thủ tướng Phúc hôm 7/8 ra lệnh cho các thành phố và chính quyền tỉnh áp dụng các biện pháp thích hợp để ngăn chặn virus đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội.

“Không để dừng các hoạt động kinh tế nhưng không phải vì kinh tế mà ảnh hưởng tới phòng chống dịch bệnh,” ông Phúc nói. “Chú ý phòng dịch chặt chẽ và không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ.”

Việt Nam không có kế hoạch cách ly toàn xã hội như đã tiến hành trong 3 tuần của tháng 4 vì các lãnh đạo Việt Nam đang quyết tâm thực hiện ‘mục tiêu kép’, vừa chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế. Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hôm 4/8, chính phủ quyết không để cho làn sóng dịch bệnh thứ hai xảy ra cũng như không để quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

Xét nghiệm nhanh và chính xác là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, theo Thủ tướng Phúc. Ông nói thêm rằng chính phủ Việt Nam quyết tâm kiểm soát tỷ lệ lây nhiễm ở mức thấp nhất.

Việt Nam đã báo cáo 750 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 349 trường hợp đang điều trị và 10 trường hợp tử vong.

VOA Express

XS
SM
MD
LG