Đường dẫn truy cập

Việt Nam cho kỹ sư Samsung nhập cảnh mà không phải cách ly


Tư liệu: Hãng Samsung ở Thái Nguyen. Ảnh chụp ngày 13/10/2016 REUTERS/Kham

Hàng trăm kỹ sư của tập đoàn Samsung đến từ Hàn Quốc đã được miễn các quy định kiểm dịch của Việt Nam với điều kiện họ phải làm việc riêng biệt để tránh tiếp xúc với các nhân viên khác.

Việt Nam đã ra quyết định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với tất cả những người đến từ các vùng dịch, trong đó có Hàn quốc, từ ngày 27/2 vì dịch corona tăng mạnh tại nước này.

Hàn quốc là tâm của ổ dịch lớn thứ nhì Châu Á, sau Trung Quốc, với 7.979 ca nhiễm tính tới ngày hôm nay, 13/3, trong khi Việt Nam mới ghi nhận ca nhiễm thứ 47.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Đại sứ Hàn quốc tại Hà Nội hôm 13/3 cho biết Việt Nam đã chấp nhận kiến nghị của sứ quán để miễn cách ly bắt buộc đối với các kỹ sư của công ty Samsung Display.

Đầu tuần này, đại sứ quán Hàn quốc yêu cầu Việt Nam miễn bắt buộc cách ly đối với 700 kỹ sư đến từ Hàn quốc để công ty Samsung Display có thể nhanh chóng chuẩn bị nâng cấp các đường dây sản xuất tại Việt Nam, sau khi Samsung tạm thời đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc và tại Hàn quốc vì diễn tiến dịch corona tăng mạnh tại những nơi này.

Theo Yonhap thì nhóm kỹ sư Samsung Display đầu tiên sẽ đến sân bay quốc tế Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh vào ngày 20/3, và sẽ di chuyển đến nhà máy của Samsung Display ở tỉnh Bắc Ninh, nơi họ sẽ ở tại một tòa nhà riêng biệt và hạn chế tiếp xúc với những người khác.

Nhưng một bản tin của Reuters hôm 13/3 tường thuật rằng khoảng 200 kỹ sư Samsung Display từ Hàn quốc đã đến và được nhập cảnh mà không phải cách ly.

Reuters dẫn lời một người phát ngôn của hãng hàng không Asiana, tường thuật rằng một phi cơ thuê bao của HHK Asiana chuyên chở 186 kỹ sư của Samsung Display đã bay từ Hàn quốc tới Việt Nam hôm thứ Sáu 13/3.

Reuters cho biết Samsung Display không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters, và các đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam không thể bình luận trong tức thời.

Cửa hàng bán điện thoại thông minh của Samsung, Nokia và Apple ở Hà Nội
Cửa hàng bán điện thoại thông minh của Samsung, Nokia và Apple ở Hà Nội


Người phát ngôn của Asiana Airlines cho biết sẽ có thêm nhiều chuyến bay để đưa thêm các kỹ sư Samsung Display tới Việt Nam, nhưng không cho biết chi tiết.

Samsung Display cung cấp màn hình cho các công ty sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, kể cả Apple, Samsung Electronics và Huawei.

Samsung đã dời phần lớn các cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của công ty sang Việt Nam từ suốt thập niên qua. Chỉ riêng tập đoàn Samsung Electronics chiếm tới 1/4 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Đầu tháng 3/2020, đại diện của Tập đoàn Samsung Electronics Hàn Quốc cho biết tập đoàn này bắt đầu xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển với kinh phí 220 triệu USD ở Việt Nam, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2022, nhưng lễ động thổ công trình này đã bị hủy vì dịch COVID-19 bùng phát khiến Việt Nam ra lệnh hạn chế du hành đối với người Hàn Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG