Đường dẫn truy cập

Video khủng bố mới sử dụng hình ảnh Donald Trump, cảnh sát Mỹ


Hình ảnh được chụp lại từ đoạn video được đăng trên YouTube, 1/1/2016.
Hình ảnh được chụp lại từ đoạn video được đăng trên YouTube, 1/1/2016.

Nhóm chủ chiến al-Shabab ở Somalia đã tung ra một video tuyển mộ sử dụng hình ảnh những vụ nổ súng của cảnh sát ở Mỹ và lời kêu gọi của ứng cử viên tổng thống Donald Trump cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ.

Video công bố hôm thứ Sáu có thể là trường hợp đầu tiên mà trong đó một nhóm bị Mỹ định danh là khủng bố sử dụng lời kêu gọi của ông Trump hoặc những vấn đề hiện thời ở Mỹ để thu hút những người ủng hộ trên mạng.

Ứng viên tổng thống Hillary Clinton tháng trước đã nói rằng nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đang "chiếu những video Donald Trump xúc phạm Hồi giáo và người theo Hồi giáo để tuyển mộ thêm chiến binh thánh chiến cực đoan."

Tuyên bố này vẫn chưa được chứng minh là xác thực. Nhưng giờ al-Shabab đang sử dụng những phát biểu của ông Trump. Video mới của nhóm này cho thấy một đoạn clip mà trong đó ứng cử viên này của Đảng Cộng hòa cầm giấy đọc to đòi hỏi ban hành một lệnh cấm du khách người Hồi giáo.

Sau đoạn clip, một phát ngôn viên không nêu danh tính của al-Shabab, phát biểu bằng tiếng Anh, khẳng định người Hồi giáo ở Mỹ phải lựa chọn giữa việc rời khỏi Mỹ hoặc theo đuổi lý tưởng thánh chiến.

Video mới cũng cho thấy những vụ cảnh sát hành hung hoặc bắn những người đàn ông Mỹ gốc Phi. Những video về cảnh sát, một số là được chính camera cảnh sát quay lại, đã khơi lên một cuộc tranh luận gay gắt ở Mỹ về những giới hạn thích hợp đối với việc cảnh sát sử dụng vũ lực. Tình trạng vũ lực đã dẫn tới phong trào “Black Lives Matter,” bao gồm những cuộc tuần hành phản đối ở một vài thành phố.

Video của al-Shabab được sử dụng để lập luận rằng Mỹ là một xã hội phân biệt chủng tộc, nơi mà người da đen bị ném vào tù như một phương tiện của sự áp bức. Nó gợi ý rằng người Mỹ da đen có thể tìm thấy niềm an ủi ở Hồi giáo.

Từ Minnesota đến Mogadishu

Một phần lớn thời lượng video của al-Shabab nhấn mạnh tới những người Mỹ gốc Somali ở bang Minnesota, đã từng tới Somali để cùng nhóm này chiến đấu trong thời gian từ năm 2007 đến năm 2009.

Những chiến binh al-Shabab có vũ trang ngồi phía sau những chiếc xe tải bên ngoài Mogadishu ở Somalia, 8/12/2008.
Những chiến binh al-Shabab có vũ trang ngồi phía sau những chiếc xe tải bên ngoài Mogadishu ở Somalia, 8/12/2008.

Một người đàn ông được nhận diện là Farah Mohamed Beledi, từng là một cư dân của Minneapolis, đã thiệt mạng trong khi cố gắng thực hiện một vụ đánh bom tự sát nhắm vào những binh sĩ gìn giữ hoà bình của Liên hiệp châu Phi ở Mogadishu vào năm 2011.

Ông Jibril Afyare là chủ tịch của Liên đoàn Công dân Mỹ gốc Somali ở Minneapolis. Trong một cuộc phỏng vấn với ban tiếng Somali của đài VOA hôm thứ Sáu, ông mô tả đoạn video là một “bước đi đầy tuyệt vọng” của nhóm al-Shabab.

“Chúng cố gắng tìm sự liên hệ với những gì đang xảy ra ở Mỹ, cho dù đó là chứng sợ người Hồi giáo, là việc giết hại những người Mỹ gốc Phi, hay là những thanh niên ở Minnesota,” ông nói. “ Chúng cố gắng liên kết những điều đó và có một sự đồng tình từ cộng đồng và do đó tuyển mộ được thêm những người để phục vụ cho ý thức hệ của chúng.”

Ông Afyare nói rằng tổ chức của ông đã bắt tay vào thực hiện những nỗ lực giáo dục để khuyên can những người Mỹ gốc Somali không tham gia ủng hộ al-Shabab, nhưng cũng có thể còn cần phải sản xuất những video hoặc phát động những chiến dịch truyền thông xã hội để chống lại những thông điệp của nhóm thánh chiến này.

Al-Shabab đang chiến đấu thiết lập một nhà nước Hồi giáo nghiêm khắc ở Somalia kể từ năm 2006. Nhóm này khét tiếng về những hình phạt khắc nghiệt như chặt tay những người bị nghi là trộm cắp và hành quyết những người bị cáo buộc ngoại tình hoặc làm gián điệp.

Al-Shabab từng kiểm soát phần lớn miền nam và trung Somalia nhưng đã bị quân đội của Liên hiệp châu Phi và chính phủ Somalia đẩy lùi khỏi những thành phố lớn và thị trấn của Somalia.

Tuy nhiên nhóm này vẫn là mối đe dọa tiềm năng mà bằng chứng là những vụ tấn công chết người hồi gần đây nhắm vào những căn cứ của Liên minh châu Phi tại Somalia hay vụ tấn công nhắm vào một trường đại học ở miền đông Kenya hồi tháng 4 năm ngoái giết chết 148 người.

Hoa Kỳ đang treo nhiều giải thưởng trị giá hàng triệu đôla để bắt được những thủ lĩnh của al-Shabab, bao gồm thủ lĩnh cấp cao Abu Ubaidah.

Người tiền nhiệm của thủ lĩnh này là Ahmed Abdi Godane, đã thiệt mạng trong một trận không kích của Mỹ vào tháng 9 năm 2014.

VOA Express

XS
SM
MD
LG