Đường dẫn truy cập

Ðức Giáo Hoàng kêu gọi đối thoại liên tôn là thiết yếu để tránh bạo động


Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu tại Tòa nhà Chính phủ ở Nairobi, Kenya, ngày 25/11/2015.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu tại hội nghị của các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Kitô giáo ở thủ đô của Kenya rằng họ phải đối thoại với nhau để ngăn tránh cực đoan hóa và những hành vi bạo động nhân danh Thượng đế.

Phát biểu tại hội nghị liên tôn được tổ chức tại phái bộ ngoại giao Vatican ở Nairobi, Đức Giáo Hoàng nói rằng đối thoại liên tôn là "thiết yếu", chứ không phải chỉ là một lựa chọn hay một sự xa xỉ. Ngài nhắc đến nhiều vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan hồi gần đây ở Kenya, trong đó có vụ tấn công tại Đại học Garissa hồi tháng 4 ở miền đông bắc, làm 150 người thiệt mạng, và vụ tấn công năm 2013 tại thương xá Westgate ở Nairobi làm 67 người thiệt mạng.

Nhóm hiếu chiến Al-Shabab nhận đã thực hiện những vụ tấn công đó. Nhóm này phản đối việc chính phủ Kenya phái quân đội sang nước láng giềng Somalia để giúp chống nhóm cực đoan này.

Thứ Sáu, nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo La Mã sẽ đi thăm người nghèo ở khu ổ chuột Kangemi ở Nairobi và gặp gỡ với giới trẻ tại sân vận động Kasaranni.

Trong các chặng dừng tiếp sau đó, Đức Giáo Hoàng sẽ đến thăm một đền thờ các thánh tử đạo Công giáo ở Uganda, một đền thờ Hồi giáo và một trại tị nạn ở Cộng hòa Trung Phi. Nối lại những rạn nứt giữa Hồi giáo và Kitô giáo là một chủ đề của chuyến thăm Phi châu đầu tiên của Đức Giáo Hoàng.

Trong chuyến công du này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được trông đợi sẽ nhấn mạnh đến những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trước đó, ngài đã nói rằng những người nghèo khó, thiếu thốn điều kiện chịu nhiều ảnh hưởng hơn từ những thay đổi bất thường của khí hậu.

Xem bình luận (2)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG