Đường dẫn truy cập

Hành khách Hồi giáo che chở người Thiên Chúa giáo trong vụ tấn công ở Kenya


Bản đồ khu vực Mandera, Kenya.
Bản đồ khu vực Mandera, Kenya.

Một nhóm người Hồi giáo Kenya đi trên một chiếc xe buýt bị những tay súng Hồi giáo phục kích đã bảo vệ những hành khách người Thiên Chúa giáo bằng cách từ chối làm theo đòi hỏi của những kẻ tấn công tách hành khách thành hai nhóm theo tôn giáo của họ.

Hai người thiệt mạng trong vụ tấn công hôm thứ Hai ở Quận Mandera phía bắc Kenya, khi những tay súng, được cho là phiến quân al-Shabab ở Somalia, bắn vào xe buýt.

Những người chứng kiến cho biết một số hành khách người Hồi giáo đã đưa khăn trùm đầu cho người không theo Hồi giáo để che giấu thân phận của họ khi xe buýt dừng lại, có lẽ nhớ tới một vụ tấn công trước đó ở ngay tại vùng này vào năm ngoái khi những tay súng al-Shabab giết chết 28 người không theo Hồi giáo bị đưa khỏi xe buýt.

Nhà chức trách địa phương cho biết những kẻ tấn công ra lệnh cho tất cả mọi người xuống xe và đứng thành hai nhóm riêng biệt: người không theo Hồi giáo và người Hồi giáo. Nhưng cả hai nhóm hành khách từ chối, thách thức những kẻ cực đoan giết hết tất cả bọn họ.

Những kẻ chủ chiến quyết định bỏ đi sau khi vấp phải sự đoàn kết của những hành khách.

Kenya đã chứng kiến một làn sóng những vụ tấn công trả đũa của al-Shabab, có liên hệ tới al-Qaida, kể từ khi nước này điều binh sĩ tới Somalia để chiến đấu chống lại những kẻ cực đoan vào năm 2011. Al-Shabab cho biết họ sẽ tiếp tục những vụ tấn công cho đến khi Nairobi rút quân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG