Đường dẫn truy cập

Vận động viên Nga được hủy lệnh trừng phạt về doping


Ông Matthieu Reeb, tổng thư ký Tòa án Trọng tài Thể thao phát biểu tại cuộc họp báo về việc các vận động viên Nga thách thức quyết định của Ủy ban Thế vận hội Quốc tế trước Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, ngày 1/2/2018

Tòa án Trọng tài Thể thao chấp nhận kháng cáo của 28 vận động viên Nga bị Ủy ban Thế vận hội Quốc tế trừng phạt vì sử dụng thuốc tăng lực tại Thế vận hội Sochi năm 2014.

Ngày 1/2, Tòa án Trọng tài Thể thao ra phán quyết rằng không có đủ bằng chứng cho thấy các vận động viên vi phạm lệnh cấm dùng thuốc tăng lực. Tòa án đã hủy bỏ các trừng phạt đối với các vận động viên này và công nhận kết quả họ đạt được tại Thế vận hội mùa Đông Sochi năm 2014.

Sau phán quyết của Tòa án Trọng tài Thể thao, Ủy ban Thế vận hội Quốc tế cho biết 26 vận động viên thắng vụ kháng cáo không được mời tham dự Thế vận hội trong tháng này tại Hàn Quốc.

Ủy ban Thế vận hội Quốc tế, trong một tuyên bố, nói “Không bị trừng phạt không có nghĩa là đương nhiên được mời.”

Ủy ban còn cho biết lấy làm tiếc về quyết định của Tòa án vì phán quyết này “có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với việc chống sử dụng thuốc tăng lực trong tương lai.”

Đối với 11 vận động viên khác cũng kháng cáo, Tòa án Trọng tài Thể thao cho biết có đủ bằng cớ chứng tỏ các vận động viên này vi phạm lệnh cấm. Tuy nhiên thay vì cấm trọn đời, các vận động viên này chỉ bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 mà thôi.

Ủy ban Thế vận hội Quốc tế cấm các vận động viên Nga tranh tài dưới cờ nước này tại Thế vận hội Hàn Quốc vì vụ tai tiếng sử dụng thuốc tăng lực, nhưng họ có thể tranh tài dưới một ngọn cờ trung lập.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hoan nghênh quyết định của Tòa án Trọng tài Quốc tế và nói Nga sẽ tiếp tục bênh vực quyền của các vận động viên Nga.

Các vận động viên được Tòa án hủy bỏ chế tài bao gồm huy chương vàng môn trượt ván nằm sấp (skeleton) Aleksander Tretiakov, huy chương vàng môn trượt tuyết Alexander Legkov, và huy chương bạc môn trượt ván nằm ngửa (luge) gồm Tatyana Ivanova và Albert Demchenko.

Huy chương vàng môn xe trượt tuyết Aleksandr Zubkov và Alexey Voevoda nằm trong số những người Tòa án có đủ chứng cớ vi phạm lệnh cấm dùng thuốc tăng lực và lệnh trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG