Đường dẫn truy cập

Triều Tiên hủy trình diễn văn hóa chung với Hàn Quốc trước Olympics


Các nữ tuyển thủ khúc côn cầu trên băng của Triều Tiên đặrt chân đến Hàn Quốc, ngày 25 tháng 1, 2018.

Triều Tiên đã hủy một tiết mục biểu diễn văn hóa chung với Hàn Quốc đã được hoạch định trước Thế vận hội mùa Đông, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Bình Nhưỡng đổ lỗi cho giới truyền thông Hàn Quốc đã khuyến khích thái độ "khi thường" của công chúng đối với Triều Tiên và hủy bỏ sự kiện ngày 4 tháng 2 lẽ ra được tổ chức ở miền Bắc để đón mừng Olympic sắp tới tại thành phố Pyeongchang của Hàn Quốc. Seoul gọi quyết định này là "rất đáng tiếc" và kêu gọi nước láng giềng hãy giữ nguyên tất cả các thỏa thuận giữa hai nước, hãng tin Reuters cho biết.

Tuần trước, mười hai nữ vận động viên khúc côn cầu trên băng của Triều Tiên đã đi qua biên giới để gia nhập cùng các vận động viên Hàn Quốc hợp thành đội Olympic Triều Tiên thống nhất đầu tiên kể từ khi hai bên chia cắt trong cuộc nội chiến năm 1950.

Đề nghị bất ngờ của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un gửi một phái đoàn tới Thế vận hội Pyeongchang trong bài diễn văn đầu năm mới đã mở đường khôi phục đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Seoul, vốn đã bị đóng băng do Triều Tiên phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo thách thức các chế tài của quốc tế.

Các cuộc đàm phán đã dẫn tới một thỏa thuận là hai nước sẽ diễu hành trong lễ khai mạc vào ngày 9 tháng 2 dưới một lá cờ thống nhất, cũng như cùng nhau hợp thành đội khúc côn cầu nữ.

Nhưng người Hàn Quốc tỏ ra ngày càng tức giận về đội hỗn hợp này, tin rằng các tuyển thủ Hàn Quốc sẽ mất thời gian thi đấu cho các tuyển thủ Triều Tiên và rằng Tổng thống Moon Jae-in đã nhượng bộ qua nhiều điều chỉ vì nóng lòng muốn Bình Nhưỡng tham gia Thế vận hội.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG