Đường dẫn truy cập

Nam-Bắc Triều Tiên diễu hành chung dưới ngọn cờ thống nhất tại Olympic


Trong ảnh tư liệu ngày 15/9/200 này: Pak Jung Chul (trái), huấn luyện viên Judo của Triều Tiên, và Chung Eun-sun, cầu thủ bóng rổ Hàn Quốc cùng mang lá cờ thống nhất Triều Tiên dẫn hai đoàn thể thao của hai miền Triều Tiên diễu hành chung tại lễ khai mạc Olympic Sydney 2000.

Hai nước Triều Tiên sẽ lập một đội tuyển nữ khúc côn cầu trên băng chung để tranh tài tại Olympic mùa Đông và hai đoàn Olympic của hai miền sẽ diễu hành chung dưới ngọn cờ thống nhất tại lễ khai mạc Olympic Pyeongchang vào ngày 9 tháng 2 tới. Thông báo này được hai nước đưa ra hôm thứ Tư 17/1.

Quyết định – như hãng tin Yonhap mô tả là “một đột phá chưa từng có” – là kết quả của đề nghị thành lập một đội tuyển chung do Hàn Quốc đưa ra trước đó một tuần, sau khi Triều Tiên đồng ý tham dự Olympic do Hàn Quốc đăng cai. Bắc Triều Tiên đã tẩy chay Olympic mùa hè Seoul năm 1988.

Olympic mùa đông 2018 sẽ diễn ra tại Pyeongchang, Hàn Quốc từ ngày 9 đến 25 tháng 2 sắp tới.

Hai nước thù nghịch nhau này từng lập đội thể thao chung hai lần vào năm 1991 để tham gia tranh tài tại một giải bóng đá trẻ quốc tế và một giải vô địch bóng bàn. Các cuộc thương lượng trước đây để thành lập đội tuyển chung đi tranh Olympic đã không thành công.

Ủy ban Olympic Quốc tế theo dự trù sẽ họp vào ngày 20/1 tại trụ sở chính ở Thụy Sĩ để thảo luận chi tiết về đội tuyển chung của hai nước Triều Tiên và việc Triều Tiên tham gia Olympic.

Diễn đàn Facebook

10 nước dẫn đầu Olympic 2022

XS
SM
MD
LG