Đường dẫn truy cập

Vụ Khashoggi: Mỹ không chế tài Thái tử Ả Rập Xê-út là chuyện ‘nguy hiểm’


Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt về những vụ giết hại không xét xử, người lãnh đạo cuộc điều tra của Liên hiệp quốc về vụ ám sát ông Khashoggi vào năm 2018.
Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt về những vụ giết hại không xét xử, người lãnh đạo cuộc điều tra của Liên hiệp quốc về vụ ám sát ông Khashoggi vào năm 2018.

Một nhà điều tra nhân quyền Liên hiệp quốc ngày 1/3 khuyến cáo “thật là nguy hiểm” khi Mỹ chỉ đích danh rằng người cai trị thực tế ở Ả Rập Xê-út đã chấp thuận cho bắt hay giết ký giả Jamal Khashoggi nhưng lại không có hành động chống lại nhân vật này.

Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt về những vụ giết hại không xét xử, người lãnh đạo cuộc điều tra của Liên hiệp quốc về vụ ám sát ông Khashoggi vào năm 2018, nhắc lại lời kêu gọi chế tài nhắm vào tài sản và các giao dịch quốc tế của Thái tử Mohammed bin Salman.

Ông này đã chấp thuận cho bắt hay giết ký giả Khashoggi, theo một tài liệu giải mật của tình báo Mỹ được công bố ngày 26/2. Mỹ áp đặt chế tài lên một số người liên hệ nhưng không chế tài Thái tử trong nỗ lực giữ các mối quan hệ với vương quốc Ả Rập Xê-út.

“Theo quan điểm của tôi, đây là một vấn đề rất nghiêm trọng, nếu không muốn nói là nguy hiểm, khi công nhận người nào đó có tội và rồi nói với người đó rằng ‘chúng tôi sẽ không làm gì cả, cứ tiến tới như thể chúng tôi chưa hề nói gì’.’”

“Đối với tôi đây là môt hành động cực kỳ nguy hiểm về phía Mỹ,” bà Callamard nhấn mạnh.

Đáp lại, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki ngày 1/3 tuyên bố Mỹ có quyền chế tài Thái tử trong tương lai, nếu cần.

“Có nhiều điều chính phủ Mỹ có thể làm. Một điều mà họ không thể làm-không thể-đó là im lặng và không có hành động về những gì họ đã phát hiện,” bà Callamard lưu ý.

Cùng ngày, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ned Price, loan báo Mỹ tập trung vào ‘cách hành xử trong tương lai’ của Ả Rập Xê-út và kỳ vọng Riyadh cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG