Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc lên án cách Ả Rập Xê-út xét xử vụ sát hại Khashoggi


Ký giả bị sát hại Jamal Khashoggi
Ký giả bị sát hại Jamal Khashoggi

Các phiên xử kín của Ả Rập Xê-út đối với 11 nghi phạm bị cáo buộc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi đã vi phạm luật pháp quốc tế và cần phải được mở cửa cho công chúng và các quan sát viên, các chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết hôm 28/3.

Bà Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về các vụ hành quyết ngoài vòng pháp luật và hiện đang dẫn đầu một cuộc điều tra quốc tế về vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi năm ngoái, lên án điều mà bà gọi là ‘sự thiếu minh bạch trong các cuộc điều tra và tiến trình pháp lý của nước này’.

Bà kêu gọi chính quyền Ả Rập Xê-út tiết lộ danh tính các bị cáo, cáo trạng và số phận của 10 người khác bị bắt lúc đầu.

“Tiến trình tố tụng hiện đi ngược lại những điều luật nhân quyền quốc tế mà theo đó quyền có được phiên tòa công bằng bao gồm quyền được xét xử công khai,” bà Callamard nói trong một thông cáo.

“Chính quyền Ả Rập Xê-út đã sai lầm nghiêm trọng nếu họ tin rằng những tiến trình như hiện nay có thể thỏa mãn được cộng đồng quốc tế, cho dù là xét về tính công bằng theo tiểu chuẩn quốc tế hay là về tính hợp lý của phán quyết,” bà nói.

Các công tố viên Ả Rập Xê-út đã truy tố 11 nghi phạm không rõ danh tính hồi tháng 11, trong đó có 5 người có thể đối mặt với án tử hình với cáo buộc ra lệnh và thực hiện vụ sát hại.

Ông Saud al-Qahtani, một trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed vốn đã bị sa thải sau vụ sát hại, không nằm trong số 11 nghi phạm bị đưa ra xét xử mặc dù Riyadh đã cam kết đưa tất cả những người chịu trách nhiệm ra trước công lý, một nguồn thạo tin nói với Reuters.

Các quan chức cấp cao Ả Rập Xê-út phải ‘chịu trách nhiệm hình sự’ nếu họ không điều tra và truy tố những người đã sát hại nhà báo Khashoggi, bà Callamard nói.

Ông Louis Charbonneau, giám đốc phụ trách Liên Hiệp Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói rằng hệ thống tư pháp hình sự Ả Rập Xê-út có ‘thành tích vô cùng tồi tệ’ với những vụ bị cáo bị giam giữ rất lâu mà không có cáo trạng hay không được đưa ra xét xử và thường không được có luật sư.

Ông Charbonneau nói thêm rằng chính quyền Ả Rập Xê-út nên công khai phiên tòa về vụ sát hại ông Khashoggi cho các quan sát viên của Liên Hiệp Quốc, các nhà hoạt động và truyền thông quốc tế và rằng các nước có nhà ngoại giao giám sát phiên tòa nên công khai phát biểu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG