Đường dẫn truy cập

Tình báo Mỹ: Thái tử Ả Rập Xê-út chấp thuận cho bắt hoặc giết nhà báo Khashoggi


Ảnh phối hợp: Nhà báo Jamal Khashoggi (trái) và Thái tử Ả Rập Xê-út (phải).
Ảnh phối hợp: Nhà báo Jamal Khashoggi (trái) và Thái tử Ả Rập Xê-út (phải).

Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman chấp thuận cho bắt hoặc giết nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi, người bị sát hại vào năm 2018, theo đánh giá tình báo được giải mật của Mỹ công bố ngày 26/2.

Ông Khashoggi, thường trú tại Mỹ, là tác giả nhiều bài bình luận cho tờ Washington Post chỉ trích những chính sách của Thái tử. Ông bị giết và bị phân thây bởi một toán hoạt vụ có liên hệ đến Thái tử tại tòa lãnh sự của Ả Rập Xê-út ở Istanbul.

Riyadh nói vụ này không dính líu tới Thái tử, người cai trị Ả Rập Xê-út trên thực tế.

“Chúng tôi đánh giá là Thái tử Ả Rập Xê-út Muhammad bin Salman chấp thuận kế hoạch hành động tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để bắt hoặc giết nhà báo Khashoggi,” Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ nói trong phúc trình được đưa lên mạng của cơ quan.

Tin tình báo được giải mật, do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ soạn thảo, phản ánh một văn bản mật của phúc trình về vụ sát hại ông Khashoggi mà cựu Tổng thống Trump từng chia sẻ với các thành viên Quốc hội vào cuối năm 2018.

Ông Khashoggi, 59 tuổi, là một nhà báo Ả Rập Xê-út tự sống lưu vong tại bang Virginia, Mỹ.

Ông bị lừa vào tòa lãnh sự Ả Rập Xê-út tại Istanbul ngày 2/10/2018 với lời hứa sẽ cấp cho giấy tờ cần thiết để cưới vợ vốn là một công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Một toán hoạt vụ giết ông tại đó trước khi cho phân thây nạn nhân. Thi thể của ông chưa tìm thấy.

Sau khi đưa ra nhiều giải thích khác nhau về vụ ám sát, chính quyền Ryadh cuối cùng thừa nhận rằng ông Khashoggi đã bị các nhân viên tình báo Ả Rập Xê út sát hại, nhưng khẳng định những người này tự ra tay hành động, chứ không nhận lệnh của ai.

Hai mươi mốt người bị bắt trong vụ việc. Năm giới chức cao cấp, trong đó có phó giám đốc tình báo Ahmad Asiri và ông Saud al-Qahtani, phụ tá cao cấp cho Thái tử Mohammed Bin Salman, bị sa thải.

Vào ngày 11/1/2019, mười một người bị đưa ra xử kín. Năm người lãnh án tử hình nhưng được giảm thành 20 năm tù sau khi họ được gia đình ông Khashoggi tha thứ. Ba người khác bị kết án tù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG