Đường dẫn truy cập

Ả-rập Saudi bác bỏ báo cáo tình báo của Mỹ về vụ sát hại Khashoggi


TƯ LIỆU - Thái tử Saudi Mohammed bin Salman tham dự một sự kiện tại đường đua Quốc vương Abdul Aziz ở Riyadh, Ả-rập Saudi, ngày 20 tháng 2, 2021.
TƯ LIỆU - Thái tử Saudi Mohammed bin Salman tham dự một sự kiện tại đường đua Quốc vương Abdul Aziz ở Riyadh, Ả-rập Saudi, ngày 20 tháng 2, 2021.

Ả-rập Saudi nói họ bác bỏ hoàn toàn một thẩm định báo cáo tình báo của Mỹ công bố ngày thứ Sáu cho thấy Thái tử Mohammed bin Salman đã chấp thuận vụ sát hạt nhà báo Jamal Khashoggi, gọi thẩm định này là “tiêu cực, sai lầm và không thể chấp nhận được.”

Người cai trị trên thực tế của Ả-rập Saudi đã chấp thuận một vụ bắt giữ hoặc hạ sát người chuyên viết bài bình luận của báo The Washington Post vào năm 2018, báo cáo của Mỹ nói, trong khi Mỹ chế tài một số người liên quan nhưng không phải thái tử.

“Chính phủ Vương quốc Ả-rập Saudi bác bỏ hoàn toàn đánh giá trong báo cáo liên quan đến lãnh đạo của Vương quốc, và lưu ý rằng báo cáo chứa những thông tin và kết luận không chính xác,” Bộ Ngoại giao Ả-rập Saudi nói trong một phát biểu do cơ quan thông tấn nhà nước SPA đăng tải.

“Tội ác do một nhóm cá nhân gây ra đã vi phạm tất cả các quy định có liên quan... và lãnh đạo của vương quốc đã thực hiện các bước cần thiết để bảo đảm rằng thảm kịch như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa,” phát biểu của bộ ngoại giao cho biết thêm.

Năm ngoái một tòa án Ả-rập Saudi đã bỏ tù tám người từ bảy đến 20 năm vì tội sát hại ông Khashoggi sau khi gia đình ông tha thứ cho những kẻ giết ông và cho phép bỏ qua án tử hình.

Ông Khashoggi, một người chỉ trích thái tử, được nhìn thấy lần cuối tại lãnh sự quán Ả-rập Saudi ở Istanbul vào ngày 2 tháng 10 năm 2018, nơi ông đến để lấy tài liệu cho đám cưới sắp diễn ra của ông. Thi thể của ông đã bị phân thành mảnh rời và đưa ra khỏi tòa nhà và di hài của ông vẫn chưa được tìm thấy.

Vụ sát hại đã gây phẫn nộ toàn cầu và làm hoen ố hình ảnh của Thái tử Mohammed có chủ trương cải cách, và làm căng thẳng mối quan hệ giữa Mỹ và nước đồng minh Ả-rập thân cận nhất.

“Bộ Ngoại giao khẳng định rằng quan hệ đối tác giữa Vương quốc Ả-rập Saudi và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một quan hệ đối tác vững mạnh và trường tồn,” phát biểu nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG