Đường dẫn truy cập

Vụ ám sát nhà báo Khashoggi: 5 người bị tuyên án tử hình


Tư liệu- Một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đi ngang qua di ảnh của Jamal Khashoggi, nhà báo bị sát hại trước buổi lễ cử hành gần lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, đánh dấu 1 năm ngày nhà báo bị giết . Ảnh chụp ngày 2/10/2019.
Tư liệu- Một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đi ngang qua di ảnh của Jamal Khashoggi, nhà báo bị sát hại trước buổi lễ cử hành gần lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, đánh dấu 1 năm ngày nhà báo bị giết . Ảnh chụp ngày 2/10/2019.

Ả Rập Xê-út hôm thứ hai tuyên án tử hình năm người và án tù tổng cộng 24 năm đối với ba người khác về vụ giết chết nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul vào tháng mười năm ngoái.

Công bố bản án tại phiên tòa, Phó công tố viên kiêm phát ngôn viên Ả Rập Xê-út Shalaan Al-Shalaan cho biết tòa đã bác cáo trạng chống lại ba trong số 11 người đã được xét xử, vì thấy họ không có tội.

Ông Khashoggi là một người Ả Rập Xê-út cư ngụ tại Hoa Kỳ thường phê bình Thái Tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman. Ông được trông thấy lần cuối tại lãnh sự quán Ả Rập Xê-út ở Istanbul hôm 2/10/2018, khi ông đến để nhận giấy tờ trước khi làm đám cưới. Tin cho hay thi thể của ông đã bị chặt ra thành nhiều mảnh và đưa ra khỏi tòa lãnh sự Saudi, và cho tới bây giờ vẫn không được tìm thấy.

Cái chết của ông Khashoggi đã gây chấn động trên toàn cầu, làm ô uế hình ảnh của Thái tử Mohammed bin Salman. CIA và một số nước phương Tây nói họ tin rằng chính Thái tử Mohammed đã ra lệnh giết nhà báo, nhưng các quan chức Ả Rập Xê-út nói ông Mohammed không đóng vai trò nào trong vụ này. 11 nghi phạm đã bị đưa ra xét xử về cái chết của ông Khashoggi trong các vụ tố tụng bí mật ở Riyadh.

Trong cuộc điều tra, 21 người đã bị bắt giữ và 10 người bị gọi lên thẩm vấn nhưng không bị bắt giữ, phó công tố viên Shalaan nói.

Tòa án hình sự ở Riyadh loan án tử hình đối với 5 người, tên tuổi của những người này chưa được công bố, "về tội thực hiện và trực tiếp tham gia hành động giết nạn nhân".

Ba bị cáo bị kết án tù đã nhận các bản án khác nhau tổng cộng 24 năm "vì vai trò của họ trong việc che giấu tội ác này và vi phạm pháp luật".

Các phán quyết vừa kể vẫn có thể được kháng cáo.

Tháng 11 năm ngoái, các công tố viên nói ông Saud Al-Qahtani, một cựu cố vấn của Hoàng gia Ả Rập Xê-út, đã thảo luận với toán người sau này đã ra tay giết nhà báo Khashoggi về các hoạt động của ông trước khi ông bước vào lãnh sự quán.

Theo công tố viên thì Al-Qahtani đã hành động phối hợp với Phó Giám Đốc tình báo Ahmed Al-Asiri, người đã ra lệnh cho Khashoggi phải trở về nước từ Thổ Nhĩ Kỳ, và sau đó người thương thuyết tại chỗ đã quyết định giết chết ông Khashoggi.

Cả hai nhân vật này đều bị bãi chức, nhưng trong khi Asiri bị xét xử, ông Saud Al-Qahtani không bị truy tố.

Thứ Hai 23/12, Phó công tố viên Ả Rập Xê-út Al-Shalaan cho biết ông Asiri đã được phóng thích do không đủ bằng chứng, và ông Qahtani bị điều tra nhưng không bị kết án và đã được trả tự do.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG