Đường dẫn truy cập

Chuyên gia LHQ: Có bằng chứng thái tử A rập Xê út đứng sau vụ giết Khashoggi


Thái tử Mohammed bin Salman bị coi là người đứng sau vụ giết một nhà báo
Thái tử Mohammed bin Salman bị coi là người đứng sau vụ giết một nhà báo

Một điều tra viên về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nói hôm thứ Tư 19/6 rằng Thái tử A rập Xê út Mohammed bin Salman và các quan chức cấp cao khác của nước này cần phải bị điều tra về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vì có bằng chứng đáng tin cậy là họ phải chịu trách nhiệm về cái chết của nhà báo.

Adel al-Jubeir, Bộ trưởng Ngoại giao A rập Xê út, bác bỏ báo cáo của điều tra viên LHQ, cho rằng “không có gì mới”.

Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về các vụ hành quyết phi pháp, kêu gọi các nước áp dụng quyền tài phán chung đối với vụ việc mà bà gọi là tội phạm quốc tế và thực hiện bắt giữ nếu các cá nhân liên quan bị chứng minh là có trách nhiệm.

Trong một bản báo cáo dựa trên cuộc điều tra kéo dài sáu tháng, bà cũng kêu gọi các nước mở rộng các biện pháp trừng phạt để bao gồm cả vị thái tử, nhân vật được nhiều nước xem là lãnh đạo trên thực tế của A rập Xê út; cũng như tài sản cá nhân của ông ta ở nước ngoài, cho đến khi và trừ khi ông có thể chứng minh rằng ông ta không phải chịu trách nhiệm.

Khashoggi, một người chỉ trích thái tử và viết chuyên mục cho tờ Washington Post, được nhìn thấy lần cuối tại lãnh sự quán A rập Xê út ở Istanbul vào ngày 2/10/2018, nơi ông làm thủ tục giấy tờ trước đám cưới của mình.

Thi thể của ông đã bị cắt rời và bị đem ra khỏi tòa nhà, một công tố viên của A rập Xê út cho biết, nhưng người ta vẫn chưa tìm được hài cốt của ông.

CIA và một số nước phương Tây tin rằng vị thái tử đã ra lệnh giết ông, điều này bị các quan chức A rập Xê út phủ nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG