Đường dẫn truy cập

Mỹ gửi kháng thư về vụ 1 nhà ngoại giao bị tấn công ở VN


Ông Christian Marchant (hàng thứ nhì) chụp ảnh chung với sinh viên
Ông Christian Marchant (hàng thứ nhì) chụp ảnh chung với sinh viên

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay đã gửi một kháng thư mạnh phản đối với chính phủ Việt Nam về vụ rõ ràng là cảnh sát nước này đã tấn công một nhà ngoại giao Mỹ ở Việt Nam. Thông tín viên David Gollust từ Bộ Ngoại giao tường trình rằng giới chức ngoại giao Mỹ này tìm cách thăm một nhân vật bất đồng chính kiến hàng đầu của Việt Nam tại thành phố Huế.

Bộ Ngoại giao cho biết đã gửi kháng thư đến Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam tại Washington về vụ một nhà ngoại giao Mỹ bị thương trong một vụ xô xát với cảnh sát tại thành phố Huế.

Các giới chức tại Bộ Ngoại giao đang thu thập các chi tiết về vụ này, nhưng nói rằng giới chức đặc trách chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ, ông Christian Marchant, bị cảnh sát lôi đi trong lúc ông tìm cách đến thăm một linh mục công giáo La Mã đồng thời là một nhân vật bất đồng chính kiến, ông Thadeus Nguyễn Văn Lý, hiện đang bị quản thúc tại Huế.

Tin từ Hà Nội nói rằng giới chức Mỹ này liên tiếp bị một cánh cửa xe dập vào chân trong lúc ông tìm cách đến thăm linh mục Lý, một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Việt Nam.

Trong một cuộc họp báo quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner nói rằng ông Marchant bị thương nhẹ và phải đi khập khiễng sau vụ xảy ra hôm thứ Tư. Ông nói:

”Đã xảy ra một vụ việc và nhân viên ngoại giao Mỹ Christian Marchant đã bị thương trong vụ này. Chúng tôi đã gửi kháng thư mạnh đến chính phủ Việt Nam tại Hà Nội cũng như đến Đại sứ Việt Nam ở Washington. Và chúng tôi đang chờ một giải thích đầy đủ về chuyện gì đã xảy ra."

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội gọi vụ này là một vấn đề gây quan ngại nghiêm trọng, và nói rằng các chính phủ nước sở tại phải chịu trách nhiệm về an toàn và an ninh của các nhân viên ngoại giao chiếu theo công ước Vienne về Quan Hệ Ngoại Giao năm 1961.

Một nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng chính phủ Hà Nội đang xem xét chuyện này, trong lúc nói thêm rằng các nhân viên ngoại giao có nghĩa vụ phải tuân thủ luật lệ của quốc gia sở tại.

Linh Mục Lý 63 tuổi bị lãnh án 8 năm tù vì tội danh tìm cách chống phá chính phủ cộng sản Việt Nam, nhưng ông đã được trả tự do tạm vì lý do sức khỏe hồi năm ngoái và vẫn bị quản thúc.

Hoa Kỳ là quốc gia vẫn chỉ trích thành tích nhân quyền của Việt Nam.

Hoa Kỳ ghi nhận là Việt Nam đã nới lỏng bớt những hạn chế đối với một số những đoàn thể tôn giáo, nhưng mới đây Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết con số những vụ bắt bớ và kết án những người bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa đã tăng mạnh.

Hồi gần đây những tiếp xúc chính trị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng lên rất nhiều. Chuyến đi của Ngoại trưởng Clinton đến Việt Nam vào hạ tuần tháng Mười để dự hội nghị thượng đỉnh Á châu là chuyến đi thứ nhì của bà đến nước này trong vòng 4 tháng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG