Đường dẫn truy cập

Mỹ triệu Đại sứ VN để phản đối vụ công an hành hung nhân viên ngoại giao Mỹ


Viên chức chính trị của Ðại Sứ quán Hoa Kỳ Christian Marchant trong một chuyến thăm và làm việc tại Tây Nguyên từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6 năm 2010
Viên chức chính trị của Ðại Sứ quán Hoa Kỳ Christian Marchant trong một chuyến thăm và làm việc tại Tây Nguyên từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6 năm 2010

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã triệu Đại sứ Việt Nam tại Washington tới để phản đối việc công an Việt Nam hành hung một nhân viên ngoại giao Mỹ tại thành phố Huế.

Quyền phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mark Toner, hôm thứ Năm cho biết Đại sứ Việt Nam Lê Công Phụng đã được ông Joseph Yun, Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Thái bình dương, triệu tới để phản đối việc ông Christian Marchant, Tùy viên chính trị Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, bị nhân viên công lực Việt Nam đối xử thô bạo trong lúc tìm cách tới thăm Linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế hôm thứ tư.

Ông Toner xác nhận rằng Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Michael Michalak cũng đã đưa ra một kháng nghị mạnh mẽ về vụ việc được mô tả là “nghiêm trọng” và “một vụ vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.” Ông Toner cũng cho biết ông Marchant bị thương và phải đi cà nhắc sau vụ việc này.

Cũng trong ngày thứ 5, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, cho biết Việt Nam đang xem xét vụ này, nhưng bà nói thêm rằng các nhà ngoại giao nước ngoài cần phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Trong khi đó, các hãng thông tấn quốc tế trích thuật tin tức báo chí do nhà nước Việt Nam kiểm soát nói rằng ông Marchant đã gây rối trật tự.

Báo Thanh Niên hôm thứ Sáu trích lời những người chứng kiến nói rằng ông Marchant đã dùng những lời lẽ tục tĩu quát tháo ầm ĩ, xô ngã một nhân viên của Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên-Huế, và đấm vào mặt một người dân đứng gần đó.

Bài báo nói thêm rằng công an đã mời ông Marchant về Sở Ngoại vụ và các cán bộ ở đây đã giải thích các qui định pháp luật Việt Nam, nhưng ông Marchant vẫn tỏ thái độ bất hợp tác, và sau đó tự ý bỏ về.

Theo ghi nhận của hãng thông tấn Bloomberg, vụ xích mích ngoại giao này xảy ra trong lúc quốc tế đang gia tăng sự chú ý tới Việt Nam vì Đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ diễn ra vào tuần tới để chọn các nhà lãnh đạo mới.

Năm ngoái, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch kêu gọi Việt Nam chấm dứt tình trạng mà họ gọi là cuộc đàn áp đang tiếp diễn nhắm vào các luật sư và những người tranh đấu cho nhân quyền.

Các số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy từ tháng 10 năm 2009 tới nay, Việt Nam đã bắt bớ hoặc cầm tù 39 người bất đồng chính kiến.

Trong phúc trình năm 2010 về Chỉ Số Tự do Báo chí, Hội Nhà báo không biên giới xếp Việt Nam vào hạng 165 trong tổng số 178 nước trên thế giới và ghi tên Việt Nam vào danh sách “15 nước kẻ thù internet” vì bỏ tù những người viết blog và hạn chế quyền tự do bày tỏ quan điểm chính trị.

Nguồn: AP, Bloomberg, Thanh Nien/State Department Briefing

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG