Đường dẫn truy cập

Du học Mỹ là chọn lựa hàng đầu của du học sinh Việt Nam


Ngoại trưởng Clinton nói tiềm năng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là vô giới hạn
Ngoại trưởng Clinton nói tiềm năng hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là vô giới hạn

Số sinh viên Việt Nam có mong muốn sang Hoa Kỳ du học đang không ngừng gia tăng. Trung tâm tư vấn Education USA của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ khuyên rằng việc tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin, xác định đúng mục tiêu và khả năng sẽ là những yếu tố then chốt giúp các sinh viên thực hiện được mong muốn du học Mỹ. Từ Thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên Tấn Chương của ban Việt ngữ đài VOA có bài tường trình sau đây.

Ngoại trưởng Hillary Clinton của Hoa Kỳ trong chuyến thăm Hà Nội hồi cuối tháng 10 vừa qua đã bày tỏ lạc quan về sự phát triển của mối quan hệ hợp tác trong lãnh vực giáo dục giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng: “Cả hai bên đều tin tưởng giáo dục là một trong những lãnh vực quan trọng nhất trong quan hệ giữa hai nước, và đó cũng là lãnh vực mà chúng ta đã chứng kiến một sự phát triển tích cực. Trong ba năm qua, hai nước đã tạo ra nhiều cơ hội để các nhà giáo dục, các nhà lãnh đạo chính phủ, các nhà lãnh đạo tư nhân, các nhà doanh nghiệp cùng ngồi lại thảo luận với nhau nhằm tìm ra những cách thức tăng cường cho sự hợp tác trong lãnh vực giáo dục.”

Theo bà Quách Thị Mỹ Ngọc, cố vấn cấp cao của Trung tâm tư vấn Education USA thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, thì du học Mỹ được xem là chọn lựa hàng đầu của sinh viên Việt Nam có dự định du học.

Bà Quách Thị Mỹ Ngọc nói: “Nhu cầu đi học ở Mỹ của sinh viên Việt Nam rất là lớn. Theo thống kê của Open Door – báo cáo thường niên của IIE (International Institute of Eduction) – trong năm vừa qua, năm 2008-2009, thì tổng số du học sinh Việt Nam học ở Hoa Kỳ là 12,823, tăng 45% so với năm trước.”

Ngoại trưởng Clinton trong hai chuyến thăm Việt Nam trong năm nay cũng lưu ý đến sự gia tăng này.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng: “Trong hai chuyến thăm Việt Nam của tôi trong vòng bốn tháng qua, một số bạn trẻ đã gặp và bày tỏ với tôi ước muốn sang Hoa Kỳ du học, và ước muốn học tiếng Anh, và chúng tôi cũng mong muốn giúp các bạn trẻ đó đạt được nguyện vọng của họ.”

Trung tâm tư vấn Education USA, với một văn phòng ở Hà Nội và một ở Thành phố Hồ Chí Minh, luôn sẵn sàng cung cấp các thông tin tư vấn thiết thực nhất cho các bạn trẻ Việt Nam muốn sang Hoa Kỳ du học, thể hiện một trong những nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ cho các bạn trẻ Việt Nam đạt đến nguyện vọng du học.

Bà Quách Thị Mỹ Ngọc của Education USA nói: “Hiện nay có rất nhiều trung tâm tư vấn du học ở Việt Nam giúp cho sinh viên di du học, và họ cung cấp những dịch vụ trọn gói. Nhưng đồng thời sinh viên cũng phải đóng phí dịch vụ. Chúng tôi khuyên rằng sinh viên chúng ta hãy nên tận dụng những nguồn thông tin chính thức nhất và có sẵn, như là Trung tâm Education USA. Ở Việt Nam, chúng ta có một trung tâm ở Lãnh sự quán, và một trung tâm ở Đại sứ quán ở Hà Nội. Những thông tin chúng tôi cung cấp hoàn toàn miễn phí và mang tính chất khách quan. Sinh viên cứ đến gặp chúng tôi, có thể là tư vấn qua điện thoại, hoặc trực tiếp qua E-mail. Chúng ta nên tận dụng những nguồn có sẵn, và những thông tin chính thức như thế trước.”

Nhà tư vấn này nói tiếp rằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin, xác định chính xác mục tiêu, và đánh giá đúng khả năng của mình là những yếu tố then chốt giúp sinh viên đạt đến nguyện vọng du học.

Bà Quách Thị Mỹ Ngọc: “Về phía sinh viên Việt Nam, nếu các em có ý định đi du học ở Mỹ thì nên bắt đầu sớm. Tại vì quy trình từ lúc chúng ta bắt đầu tìm trường cho đến khi chúng ta có được visa và sẵn sàng lên đường mất khoảng một năm. Cho nên thứ nhất là phải bắt đầu sớm, thứ hai là xác định trước là mình muốn cái gì – mình muốn học cái gì, muốn học ở tiểu bang nào, và khả năng tài chính của gia đình ra sao, nghĩa là một năm gia đình mình có thể chi trả bao nhiêu cho học phí. Đó là những tiêu chí quan trọng nhất mà sinh viên cần phải lưu ý trước khi bắt đầu làm bộ hồ sơ.”

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Hà Nội hội cuối tháng trước, Ngoại trưởng Clinton đã bày tỏ cam kết ủng hộ các chương trình trao đổi và hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Ngoại trưởng Clinton nói rằng: “Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ các chương trình trao đổi và hợp tác giáo dục.”

Và bà Clinton bày tỏ tin tưởng rằng tiềm năng hợp tác giáo dục giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là vô giới hạn.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG