Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tăng cường chó nghiệp vụ trên các tuyến đường sắt


Các đơn vị K-9 được huấn luyện để ngửi và tìm chất nổ dấu trong các túi hành lý
Các đơn vị K-9 được huấn luyện để ngửi và tìm chất nổ dấu trong các túi hành lý

Sau cuộc đột kích giết chết Osama bin Laden cho thấy lãnh tụ al-Qaida có kế hoạch nhắm vào các đoàn tàu sắt, nhà chức trách Hoa Kỳ chú trọng nhiều hơn đến việc sử dụng các con chó nghiệp vụ, thường gọi là các đơn vị K-9, trên các tuyến đường sắt đông khách.

Các đơn vị K-9 được huấn luyện để ngửi và tìm chất nổ dấu trong các túi hành lý.

Tổng công ty đường sắt quốc doanh Amtrak có 49 đơn vị K-9, đứng ở tuyến đầu để bảo vệ an toàn cho 78.000 hành khách đi xe lửa mỗi ngày.

Ông William Parker của Amtrak cho biết:

“Các con chó này đi trên các xe lửa mỗi ngày hoặc đi tuần trên các nhà ga quan trọng, chúng kiểm tra các túi xách vô chủ để xem có gì đáng ngờ hay không.”

15 trong số các đơn vị này được huấn luyện đặc biệt để khám phá chất nổ bên trong người đánh bom tự sát.

Nhà chức trách cũng hiểu rằng các toa xe lửa là một mục tiêu dễ đánh, như lời ông Richard Maloney, phát ngôn viên hệ thống chuyển vận công cộng của thành phố Philadelphia:

“Một hệ thống chuyển vận lúc nào cũng mở cửa cho công chúng là một hệ thống đễ bị nhắm tới. Nhưng chúng tôi không thể đóng cửa, bởi vì có rất nhiều người đi làm, đi học sử dụng phương tiện này.”

Các tài liệu tịch thu được sau khi hạ sát Osama bin Laden cho thấy al-Qaida có kế hoạch tấn công các tuyến đường sắt Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 10 năm vụ 11 tháng 9.

Nhà chức trách Hoa Kỳ nói kế hoạch của al-Qaida còn định phá hoại các đường ray với hy vọng đẩy nguyên một đoàn tàu rơi xuống sông hoặc xuống một vực sâu. Chuyên viên chống khủng bố Richard Clarke cho biết:

“Rất khó để kiểm soát hàng ngàn kilomet đường ray. Nếu bọn khủng bố biết được có một đoạn nào đó không được canh chừng kỹ lưỡng, chúng có thể đặt chất nổ ở đó, làm cho đoàn tàu trật đường ray, làm như vậy dễ hơn tấn công một máy bay.”

Các chuyên viên khác nói nếu một vụ khủng bố nhắm vào một đoàn tàu sắt mà thành công thì có thể gây rối cho trao đổi thương mại trên khắp nước Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG