Đường dẫn truy cập

TT Obama gặp các quân nhân thực hiện vụ đột kích hạ sát bin Laden


Ảnh minh họa: Các biệt kích SEAL của hải quân Mỹ
Ảnh minh họa: Các biệt kích SEAL của hải quân Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay sẽ gặp gỡ những quân nhân thuộc toán biệt kích SEAL của Hải quân từng thực hiện vụ đột kích giết chết thủ lãnh Osama bin Laden của al-Qaida.

Ông Obama hôm nay sẽ đến Trại Campbell ở Kentucky để đích thân cám ơn các biệt kích SEAL và những thành viên khác trong quân đội, sau khi diễn ra vụ đột kích vào ngôi nhà của Osama bin Laden tại thành phố Abbottabad của Pakistan.

Các giới chức Mỹ nói rằng cuộc duyệt xét sơ bộ những giấy tờ tịch thu từ ngôi nhà đó cho thấy al-Qaida định thực hiện một âm mưu khủng bố nhắm vào các xe lửa tại một địa điểm không nói rõ ở nước Mỹ vào dịp kỷ niệm 10 năm của những vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Theo một văn kiện của Bộ An ninh Nội địa mà các cơ quan truyền thông Mỹ có được hôm thứ năm, al-Qaida định phá hoại đường ray xe lửa để xe lửa bị rơi xuống thung lũng từ một chiếc cầu.

Các giới chức Mỹ nói rằng họ không có bằng chứng cho thấy âm mưu này đang trong vòng thực hiện.

Trong khi đó, có tin cho hay Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ, tức CIA, đã dùng một căn nhà ở Abbottabad làm nơi trú ẩn cho một nhóm nhỏ các nhân viên tình báo để giám sát ngôi nhà của Osama bin Laden trong nhiều tháng.

Tờ Washington Post trích lời các giới chức CIA cho biết tháng 12 vừa qua cơ quan này đã xin quốc hội cho phép chuyển mục đích sử dụng của hàng chục triệu đô la trong ngân sách để dùng cho ngôi nhà làm nơi trú ẩn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG