Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Cuộc nổi dậy sẽ làm Syria thay đổi vĩnh viễn


Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Cận Đông Tamara Wittes
Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Cận Đông Tamara Wittes

Một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ tuyên bố các cuộc biểu tình và các cuộc đàn áp ở Syria sẽ làm nước này thay đổi lâu dài, và ổn định chỉ có thể trở lại nếu tiến đến dân chủ và cải cách.

Hôm thứ Tư, lên tiếng trong cuộc hội thảo do nhóm nghiên cứu Carnegie Endowment for International Peace ở Washington tổ chức, bà Tamara Wittes, Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Cận Đông, nói sau hơn hai tháng nổ ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ, chính phủ Syria chỉ có trả lời bằng súng đạn và bắt bớ. Nhưng thay đổi là chuyện không thể tránh được:

“Đây là chuyện không thể đảo ngược và không thể quay trở lại như trước. Cách này hay cách khác, quan hệ của chính quyền Syria với nhân dân họ, quan hệ của chính quyền Syria với khu vực, sẽ không thể nào vẫn như cũ.”

Hàng trăm người đã bị giết và hàng ngàn người đã bị bắt kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình giữa tháng 3.

Chính phủ Syria đổ lỗi cho các băng đảng có vũ trang và do người nước ngoài xách động.

Bà Wittes không đồng ý:

“Chẳng có âm mưu của nước ngoài nào ở đây. Không có ai xách động từ bên ngoài. Những gì mà ta thấy ở Syria là những gì mà ta thấy khắp khu vực, được thúc đẩy bởi cùng xu hướng và động lực đã từng thúc đẩy thay đổi ở những nơi khác trong khu vực.”

Bà nói điều mà chính quyền Syria cần làm là chấm dứt sử dụng vũ lực, ngưng bắt bớ tập thể, và cho phép người dân hành xử các quyền chính trị cơ bản.

Bà nói cách duy nhất để tái lập ổn định là thay đổi dân chủ và cải cách.

Vẫn theo lời nhà ngoại giao này, nếu không có các bước tiến đến dân chủ, chính phủ của Tổng thống Assad tiếp tục gặp thách thức từ bên trong và đối mặt với áp lực ngày càng nhiều từ các nước khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG