Đường dẫn truy cập

Các chuyên gia LHQ cứu xét dự thảo nghị quyết lên án Syria


Hình ảnh lấy từ một đoạn video trên YouTube ngày 20/5/2011 cho thấy binh sĩ Syria nhắm bắn vào người biểu tình chống chính phủ tại Hama, phía bắc thủ đô Damascus

Các chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm nay dự kiến sẽ thảo luận một dự thảo nghị quyết lên án Syria đàn áp những người biểu tình ôn hòa.

Bản dự thảo do Anh, Pháp, Đức và Bồ Đào Nha đề xuất kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực ở Syria.

Bản dự thảo cũng lên án điều mà các nhà bảo trợ châu Âu gọi là một ‘sự vi phạm có hệ thống nhân quyền’ bao gồm việc sát hại, giam giữ bừa bãi, các vụ mất tích và tra tấn những người biểu tình ôn hòa.

Các tổ chức nhân quyền ước tính khoảng 1.000 người đã thiệt mạng kể từ khi chính phủ bắt đầu một cuộc đàn áp để ngăn chặn những cuộc biểu tình chống Tổng thống Bashar al-Assad, bắt đầu hồi tháng Ba.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hối thúc các cải tổ ở Syria sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh David Cameron tại London. Ông Obama nói rằng Washington và các đồng minh sẽ tiếp tục ‘gia tăng sức ép’ lên Tổng thống Assad ‘nhằm chấm dứt chính sách đàn áp của ông này và bắt đầu sự thay đổi mà người dân đòi hỏi’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG