Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ chuẩn bị tranh luận về hiệp ước START mới


Lãnh tụ khối đa số Thượng viện Harry Reid

Theo dự trù, hôm nay Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tranh luận về một hiệp ước mới về vũ khí hạt nhân với Nga, và các nhà lãnh đạo cho biết có được đủ hậu thuẫn để thông qua.

Lãnh tụ khối đa số Thượng viện Harry Reid hôm qua cho biết Thượng viện sẽ thảo luận bản hiệp ước sau khi hoàn tất một dự luật về giảm thuế.

Hiệp ước với Nga cần phải có được sự ủng hộ của ít nhất 67 trong 100 thành viên Thượng viện, và ông Reid cho biết ông dự kiến là hiệp ước sẽ được thông qua.

Tuy nhiên, một vài Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ chống lại hiệp ước, trong đó qui định Hoa Kỳ và Nga mỗi nước phải cắt giảm khoảng 30% kho vũ khí hạt nhân.

Thượng nghị sĩ Jon Kyl, thương thuyết gia trưởng của đảng Cộng hòa về hiệp ước này, đã nói rằng ông lo ngại hiệp ước sẽ có hại cho nỗ lực phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ.

Ông Kyl cũng thúc đẩy việc trì hoãn biểu quyết hiệp ước cho tới khi Quốc hội mới bắt đầu vào tháng Giêng, khi đảng Cộng hòa sẽ có thêm ghế tại Thượng viện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG