Đường dẫn truy cập

Thêm hai Thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ hiệp định START Mới


Phát ngôn viên Gibbs dự đoán hiệp định sẽ được Thượng Viện thông qua trước cuối năm với hơn 67 số phiếu cần thiết

Các cố gắng vận động Quốc hội phê chuẩn hiệp định START mới của Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ được tin vui hôm thứ Sáu. Hai Thượng nghị sĩ tuyên bố sẽ biểu quyết thuận khiến Tòa Bạch Ốc tin tưởng hiệp định này sẽ được thông qua trước khi bước sang năm mới.

Hai Thượng nghị sĩ Cộng hòa Olympia Snowe và Susan Collins nói rằng họ sẵn sàng ủng hộ hiệp định làm giảm kho vũ khí hạt nhân của Nga và Mỹ.

Trong một thông cáo báo chí, Thượng nghị sĩ Snowe nói bà tin rằng START Mới sẽ làm giảm bớt những rủi ro trong quan hệ Nga Mỹ.

Thượng nghị sĩ John McCain tin tưởng Thượng Viện có thể xét đến hiệp định trong tuần tới

Tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, Phát ngôn viên Robert Gibbs nói với các nhà báo Tổng thống Obama sẽ ở lại Washington, không đi nghỉ vào mùa lễ Giáng Sinh cho tới khi Quốc hội phê chuẩn hiệp định này.

Theo lịch, ông Obama sẽ lên đường đi Hawaii ngày 18.

Phát ngôn viên Gibbs dự đoán hiệp định sẽ được Thượng Viện thông qua trước cuối năm với hơn 67 số phiếu cần thiết:

“Ký hiệp định là việc làm đúng đắn trong quan hệ giữa Mỹ và Nga cũng như trong quan hệ với thế giới. Cắt giảm kho vũ khí hạt nhân là chuyện đúng đắn cần làm. Tôi cho rằng hiệp định sẽ được thông qua vì lẽ đó.”

Tuần trước, các thượng nghị sĩ Cộng hòa ký vào lá thư nói rằng phải giải quyết vấn đề giảm thuế trước khi xét đến các chuyện khác.

Nếu hiệp định không được phê chuẩn năm nay, quy trình sẽ bắt đầu lại từ đầu vào năm 2011; khi đó Thượng Viện sẽ có số nghị sĩ Cộng hòa đông hơn nhưng vẫn là khối thiểu số.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG