Đường dẫn truy cập

Người biểu tình chiếm phố Wall tổ chức 'Ngày Hành động', 200 người bị bắt


Người biểu tình tụ họp ở Quảng trường Foley, trong cuộc xuống đường phản đối được những người tổ chức gọi là ngày hành động
Người biểu tình tụ họp ở Quảng trường Foley, trong cuộc xuống đường phản đối được những người tổ chức gọi là ngày hành động

Cảnh sát ở New York đã bắt giữ hơn 200 người biểu tình chống chủ nghĩa tư bản ngày hôm qua trong một cuộc tuần hành nhằm đánh dấu hai tháng kỷ niệm phong trào Chiếm Phố Wall.

Cảnh sát đã ngăn chặn được một đám đông người biểu tình với qui mô nhỏ hơn dự kiến không để họ làm gián đoạn hoạt động của trung tâm tài chính của thành phố này trong buổi sáng.

Nhưng cuối cùng đám đông đã tăng lên thành vài ngàn người khi các công nhân công đoàn cùng tham gia tuần hành vào buổi tối trên cây cầu Brooklyn, biểu tượng của Thành phố New York.

Mặc dù những cuộc biểu tình phần lớn là ôn hòa, giới hữu trách nói rằng 7 cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.

Cuộc tuần hành diễn ra hai ngày sau khi thành phố này đuổi những người biểu tình ra khỏi Công viên Zuccotii ở Manhattan, nơi phong trào này khởi sự hồi tháng 9 với một nhóm người biểu tình nhỏ phản đối sự bất bình đẳng về kinh tế và sự tham lam của các công ty.

Những người biểu tình sau đó đã được phép trở lại quảng trường này nhưng bị cấm không được cắm trại qua đêm.

Các cuộc biểu tình ở New York nằm trong khuôn khổ “Ngày Hành động” vốn đã dẫn đến những cuộc tuần hành tương tự ở Los Angeles, California và Portland, Oregon cũng như các thành phố chính khác của Mỹ.

Các nhà hoạt động chiếm phố Wall đã quyết tâm sẽ tiếp tục phong trào này bất chấp thời tiết lạnh giá và ngày càng có nhiều vụ người biểu tình bị buộc phải di dời khỏi những khu vực công cộng.

Ở nước ngoài, những người biểu tình chống chủ nghĩa tư bản đã cắm trại bên ngoài Nhà thờ St. Paul ở London và không chịu rời đi dù thời hạn chót phải rỡ trại, hoặc phải đối mặt với hành động pháp lý, là ngày thứ 5 đã hết.

Một số hình ảnh mới về cuộc biểu tình:

VOA Express

XS
SM
MD
LG