Đường dẫn truy cập

Ông Romney tuyên bố thắng lớn sau 3 cuộc bầu sơ bộ của Đảng Cộng hòa


Ông Mitt Romney đang tiến gần hơn tới chỗ được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng cử viên Tổng Thống.

Ứng viên Cộng hòa hy vọng ra tranh cử Tổng thống, ông Mitt Romney đang tiến gần hơn tới chỗ được đảng của ông đề cử làm ứng cử viên Tổng Thống, sau khi đoạt thắng lợi trong 3 cuộc bầu cử sơ bộ liên tiếp tại Maryland, DC, và Wisconsin. Đối thủ về sát nhất sau ông Romney để được đề cử, cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum, thề sẽ tiếp tục cuộc đua và hy vọng chiến dịch của ông sẽ được đẩy mạnh vào cuối tháng sau cuộc bầu cử sơ bộ ở Pennsylvania, tiểu bang mà ông Santorum từng đại diện tại Quốc hội Hoa Kỳ. Dưới đây là những diễn biến mới nhất trong cuộc tranh đua để được đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh chức với Tổng Thống Barack Obama trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.

Cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney ăn mừng 3 thắng lợi cùng lúc của ông đêm hôm qua, trước một đám đông ủng hộ viên reo hò tại Milwaukee, thuộc bang Wisconsin ở Trung-Bắc nước Mỹ.

Ông Romney nói: “Xin cám ơn Wisconsin, Maryland, và thủ đô Washington. Chúng ta đã chiến thắng tại tất cả những nơi này! Đêm hôm nay quả là một đêm tuyệt vời. Chúng ta đạt được một thắng lợi lớn trong chiến dịch vận động của chúng ta để hồi phục những hứa hẹn của nước Mỹ.”

Ông Romney đoạt được những thắng lợi đó sau khi ông được một số nhân vật nổi tiếng trong Đảng Cộng hòa hậu thuẫn. Họ kêu gọi đảng Cộng hòa hãy đoàn kết sau lưng ông Romney để tập trung mũi dùi tấn công Tổng Thống Obama, là người của Đảng Dân chủ.

Với những thắng lợi hôm qua, cựu Thống đốc Romney đã dành được sự ủng hộ của hơn 600 đại biểu, hơn phân nửa số đại biểu cần thiết để được đảng đề cử, trong khi ông Santorum, đối thủ của ông, chỉ được sự ủng hộ của chưa tới 300 đại biểu.

Hôm qua, ông Santorum nói cuộc tranh đua này chỉ mới đi nửa đoạn đường, khi ông phát biểu trước các ủng hộ viên ở Pennsylvania, nơi ông hy vọng chiến dịch vận động sẽ lấy đà trở lại sau cuộc bầu cử sơ bộ ngày 24 tháng Tư sắp tới. Ông nói rằng cử tri bang Pennsylvania và phân nửa dân chúng nước này chưa lên tiếng.

Hôm qua ông Romney hướng tầm nhìn tới cuộc bầu cử sắp diễn ra với những lời chỉ trích nhắm vào Tổng Thống Obama, ông đả kích các chính sách của ông Obama và quy lỗi cho ông về những khó khăn kinh tế của đất nước, và giá xăng dầu cao tại Hoa Kỳ.

Trước đó trong ngày, Tổng Thống Obama cũng có những lời lẽ nặng nề dành cho các đối thủ của ông thuộc Đảng Cộng hòa. Lên tiếng tại phiên họp thường niên các nhà xuất bản và chủ bút của hãng thông tấn AP, Tổng Thống Obama nói rằng kế hoạch ngân sách của Đảng Cộng Hòa là một mưu toan áp đặt một khái niệm quá khích lên đất nước, sẽ đưa đến các hậu quả tại hại cho tầng lớp trung lưu.

Tổng Thống Obama từng chứng kiến mức ủng hộ dành cho ông bị tác hại vì giá xăng dầu cao, và những quan tâm về kinh tế, đã lấn lướt ông Romney trong một cuộc thăm dò công chúng toàn quốc mà kết quả được công bố hôm thứ Hai. Cuộc thăm dò do Viện nghiên cứu Gallup và báo USA Today thực hiện cho thấy 49% cử tri đã đăng ký sẽ bầu cho Tổng Thống Obama, nếu bầu cử được tổ chức ngay lúc này, so với 45% ủng hộ ông Romney.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG