Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ: Can dự vào Libya là hợp pháp


Dân biểu Boehner cảnh báo tổng thống sẽ vi phạm Đạo Luật Quyền Hạn Chiến Tranh nếu không chấm dứt các hoạt động quân sự tại Libya vào ngày Chủ nhật

Chính phủ Obama bênh vực tính cách hợp pháp về hành động của họ trong vụ xung đột tại Libya, và nói Tổng thống Barack Obama không vượt quá quyền hạn khi ra lệnh thực hiện hành động này.

Trong một phúc trình được chuyển qua Hạ Viện hôm thứ Tư, Tòa Bạch Ốc nói hành động quân sự của Mỹ tại Libya không cần sự cho phép của Quốc hội bởi vì quân đội Hoa Kỳ giờ đây chỉ đóng vai trò yểm trợ.

Một giới chức cao cấp của chính phủ nói rằng Tổng thống Obama hoạt động phù hợp với Đạo Luật Quyền Hạn Chiến Tranh năm 1973, buộc quân đội Hoa Kỳ phải ngưng các hoạt động quân sự trong 90 ngày, nếu không có sự cho phép của quốc hội.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã cảnh cáo tổng thống sẽ vi phạm Đạo Luật Quyền Hạn Chiến Tranh nếu không chấm dứt các hoạt động quân sự tại Libya vào ngày Chủ nhật - là kỳ hạn chót của 90 ngày - hoặc ông phải xin và được sự chấp thuận của quốc hội để tiếp tục cuộc hành quân.

Hồi tháng Ba, ông Obama đã nói với Hạ Viện về quyết định hành động quân sự tại Libya, nhưng ông không tìm sự chấp nhận của Quốc hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG