Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc bênh vực tính hợp pháp của sứ mạng ở Libya


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney

Chính quyền Obama đang bênh vực tính hợp pháp của sứ mạng quân sự ở Libya. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Kent Klein, các giới chức Tòa Bạch Ốc đã gửi cho các nhà lập pháp một báo cáo nói rằng Quốc hội không cần phải phê chuẩn chiến dịch đang tiếp tục ở Libya bởi vì binh sĩ Hoa Kỳ ở đó nắm vai trò yểm trợ.

Chính quyền Obama đã gửi một báo cáo trên 30 trang cho Quốc Hội. Chính quyền bác bỏ những lời phản đối của một số nhà lập pháp của cả hai đảng cho rằng sự can dự kéo dài của Hoa Kỳ trong sứ mạng ở Libya mà không có ý kiến của Quốc hội, là vi phạm Nghị quyết về Quyền tham chiến.

Bộ luật thông qua vào năm 1973 nói rằng hành động quân sự được trông đợi không kéo dài trên 60 ngày trừ phi Quốc hội hoặc tuyên chiến và cho phép sử dụng vũ lực, hoặc gia hạn định kỳ vừa kể. Nghị quyết dành cho tổng thống thêm 30 ngày để triệt thoái lực lượng.

Tổng thống Barack Obama đã thông báo cho Quốc hội về việc sử dụng vũ lực vào ngày 20 tháng 3, và một số nhà lập pháp nói rằng quyền hợp pháp của ông được sử dụng lực lượng ở Libya hết hạn vào ngày 20 tháng 6.

Ngay sau khi báo cáo được công bố hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney đã nói với các phóng viên rằng chính quyền sẽ hồi đáp các câu hỏi của các nhà lập pháp về hành động của chính quyền.

Ông Carney nói: “Chính quyền cũng sẽ đưa một bản phân tích pháp lý vào báo cáo, giải thích lập trường rằng tổng thống đã hành động theo đúng Nghị quyết về Quyền hạn Chiến tranh. Và chúng tôi tin rằng sự yểm trợ cho sứ mạng toàn diện, sự yểm trợ cho mục tiêu bảo vệ thường dân Libya và buộc Đại tá Gadhafi phải chịu trách nhiệm sẽ tiếp tục.”

Chủ tịch Hạ viện, dân biểu John Boehner của đảng Cộng hòa, đã cảnh báo rằng Tổng thống Obama sẽ vi phạm nghị quyết nếu ông không xin phép Quốc hội cho tiếp tục sứ mạng ở Libya trong tuần này.

Trong khi chính quyền đã mở nhiều cuộc họp với các nhà lập pháp kể từ khi chiến dịch bắt đầu, chủ tịch Boehner từng tuyên bố những cuộc họp đó chưa thỏa mãn văn bản hoặc tinh thần của bộ luật.

Hồi năm 1995, ông Boehner đã kêu gọi bãi bỏ Nghị quyết về Quyền hạn Chiến tranh.

Không nêu đích danh ông Boehner, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói rằng một số nhà lập pháp trước đây đã kêu gọi bãi bỏ bộ luật nay lại đòi Tổng thống phải tuân hành.

Ông Carney nói tiếp: "Các tài liệu đã được viết và được nghe điều trần về vấn đề này có thể chất đầy căn phòng này trong nhiều năm. Tôi có thể nêu ra rằng đã có một số phát biểu ở Quốc hội về vấn đề này không nhất quán với các phát biểu trước đây về tính hợp hiến của Nghị quyết về Quyền hạn Chiến tranh, và tôi nghĩ điều đó, nếu không phải là gì khác, chứng minh cho sự kiện là có rất nhiều tranh luận và bộ luật này.”

Chính quyền của Tổng thống Obama cũng phải đối phó với một vụ kiện mà đương đơn là 10 đại biểu của cả hai đảng ở Quốc hội, đứng đầu là ông Dennis Kucinich của đảng Dân chủ, khẳng định rằng chính quyền đã không được sự chấp thuận của Quốc hội để tiếp tục sứ mạng ở Libya.

Một giới chức cấp cao trong chính phủ hôm qua cho biết Tòa Bạch Ốc không tranh luận về tính hợp hiến của nghị quyết.

Nhưng giới chức này nói Hoa Kỳ không tham gia vào điều mà bộ luật coi là các hành động thù nghịch. Ông nói chưa hề có giao tranh với lực lượng địch, không có binh sĩ Mỹ nào trên bộ, và có rất ít khả năng chiến sự sẽ leo thang.

Ông Carney và các giới chức khác từng nói rằng binh sĩ Hoa Kỳ và NATO đã đạt thành quả tốt trong việc bảo vệ thường dân trước các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Moammar Gadhafi, hoàn thành nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc.

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG