Đường dẫn truy cập

Đại sứ Pakistan bênh vực chuyện thẩm vấn những mật báo viên


Đại sứ Pakistan tại Hoa Kỳ Husain Haqqani
Đại sứ Pakistan tại Hoa Kỳ Husain Haqqani

Đại sứ Pakistan tại Hoa Kỳ Husain Haqqani lên tiếng bênh vực quyết định của nước ông bắt giữ 30 người trong khuôn khổ của cuộc điều tra về khu dinh cơ của Osama bin Laden. Sau cái chết của bin Laden, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Pakistan ngày càng thêm khó khăn. Tuần trước tin cho hay nhà chức trách Pakistan đã bắt giữ 4 mật báo viên từng giúp tình báo Hoa Kỳ tìm ra cựu thủ lãnh màng lưới khủng bố al-Qaida.

Đại sứ Husain Haqqani nói rằng những cá nhân bị bắt giữ tại Pakistan nằm trong khuôn khổ của nỗ lực tìm xem chuyện gì đã xảy ra và xảy ra như thế nào, và những ai can dự vào vụ này. Ông nói: "Chúng tôi đang điều tra từng cá nhân một xem họ có những thông tin gì. Còn về phần những người làm mật báo viên cho CIA bị chúng tôi bắt giữ, chúng tôi sẽ đối xử với họ như chúng tôi đối xử với cơ quan tình báo nước bạn, và chúng tôi sẽ giải quyết để cho nước bạn hài lòng và phù hợp với luật pháp quốc gia chúng tôi."

Ông Haqqani đã đưa ra nhân định này trong chương trình tin tức "This Week" của đài truyền hình ABC.

Ông có ý nói đến tin được tờ the New York Times loan tải tuần trước trích dẫn lời các giới chức Mỹ nói rằng Pakistan đã bắt giữ những người cho thông tin, trong số này có một thiếu tá quân đội Pakistan, đã cung cấp tin cho CIA giúp đưa đến vụ biệt kích Hoa Kỳ đột kích gần Islamabad, hạ sát thủ lãnh al-Qaida, Osama bin Laden.

Ông nói, tuy nhiên, thật là sai lầm nếu nghĩ rằng Pakistan đang trừng phạt và bắt giữ những người đã giúp Hoa Kỳ tìm ra bin Laden. Ông phát biểu thêm: "Chuyện đó không đúng vì lý do đơn giản là trong số những người đã giúp đưa người Mỹ đến khu dinh cơ của Osama bin Laden có nhiều người trong chính phủ Pakistan. Nói cho cùng, bước tình báo khởi đầu để cho Hoa Kỳ tìm ra manh mối để đến được tận nơi là từ nhà chức trách Pakistan."

Quân đội Pakistan đã gọi tin do tờ the New York Times loan tải là "sai lạc và hoàn toàn vô căn cứ," nhưng tuần trước một phát ngôn viên quân đội nói với đài VOA rằng nhiều người đã bị bắt giữ.

Phát ngôn vên này từ chối không cho biết những mật báo viên này có thể bị truy tố vì tội danh gì.

Vấn đề quan hệ giữa Hoa Kỳ-Pakistan ngày càng lớn sau vụ đột kích của lực lượng đặc biệt Mỹ hạ sát bin Laden, và vụ truy lùng hay bắt giữ các mật báo viên đã làm cho mối quan hệ càng thêm căng thẳng.

Những thành viên quốc hội Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng đã bày tỏ mối lo ngại cho quan hệ này sau tin của tờ the New York Times, và những tin trước đó về vụ rò rỉ tin từ bộ máy an ninh Pakistan đã làm hỏng những vụ đột kích vào các xưởng chế bom của phe tranh đấu bạo động dọc theo biên giới Pakistan-Afghanistan.

Và đổi lại, điều này đang đe dọa đến viện trợ của Hoa Kỳ dành cho Pakistan.

Khi được hỏi là Hoa kỳ và Pakistan có đến gần tới chỗ cắt đứt bang giao hay không trong chương trình truyền hình tin tức Fox vào ngày Chủ nhật, bộ trưởng quốc phòng Robert Gates nói rằng ông không biết. Ông nói: "Tôi chỉ biết là hai nước cần lẫn nhau, và mỗi bên đều công nhận như vậy. Quan hệ giữa hai nước vẫn phức tạp từ nhiều thập niên nay và tôi muốn nói là chúng ta cần phải tiếp tục làm việc để giữ mối quan hệ."

Ông Haqqani nói trong chương trình "This Week" của đài ABC rằng việc bắt giữ Ayman al-Zawihiri, thủ lãnh mới của al-Qaida là ưu tiên hàng đầu của cả tình báo Hoa Kỳ lẫn Pakistan, và họ đang cộng tác với nhau để đạt tới mục tiêu đó.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Pakistan muốn là một đồng minh của Hoa Kỳ, và rằng Islamabad là một đồng minh của nước Mỹ. Nhưng ông nói thêm là "đôi khi có những điều xảy ra ngoài ý muốn của chúng ta."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG