Đường dẫn truy cập

Máy bay không người lái của Mỹ giết chết 6 người ở tây bắc Pakistan


Dân bộ tộc Pakistan biểu tình chống những vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Miran Shah

Các giới chức Pakistan cho biết máy bay không người lái của Mỹ hôm nay bắn phi đạn vào một chiếc xe hơi và một ngôi nhà ở vùng tây bắc, giết chết ít nhất 11 phiến quân, trong đó có người Afghanistan.

Vụ tấn công hiếm hoi ở vùng bộ tộc Kurram ngày hôm nay được cho là đã hạ sát những thành viên của mạng lưới Haqqani, là nhóm đã tấn công các lực lượng Nato và Afghanistan ở lân bang Afghanistan.

Sau vụ đột kích giết chết Osama bin Laden hôm mồng 2 tháng 5, Hoa Kỳ đã gia tăng những vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ nhắm vào những phiến quân Taliban và al-Qaida ẩn náu trong vành đai bộ tộc ở Pakistan.

Tuy nhiên, các hoạt động này thường tập trung vào cứ địa của phiến quân ở Nam và Bắc Waziristan thay vì Kurram.

Có tin cho hay mạng lưới Haqqani đã đạt được thỏa thuận với những người bộ tộc ở Kurram để di chuyển qua khu vực này để xâm nhập Afghanistan và để tránh những vụ không kích ở Bắc Waziristan.

Các giới chức Mỹ không chính thức thừa nhận việc sử dụng máy bay không người lái chống lại phiến quân ở Pakistan. Những vụ tấn công này là nguồn tạo xích mích giữa hai nước.

Hôm nay, hơn 1.000 người bộ tộc biểu tình chống những vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Miran Shah, thành phố chính của vùng Bắc Waziristan.

Những người biểu tình hô khẩu hiệu đả đảo Hoa Kỳ và hứa sẽ tiếp tục phản kháng cho tới cùng.

Trước đó trong ngày hôm nay, các giới chức ở tây bắc Pakistan cho biết mấy mươi phiến quân đã tấn công nhà của hai trưởng lão bộ tộc chống Taliban, giết chết ít nhất 4 người và gây thương tích cho nhiều người khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG