Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ đi thăm New Orleans nhân ngày kỷ niệm bão Katrina


Khách du lịch và người dân địa phương đi bộ trên đường Bourbon ở New Orleans
Khách du lịch và người dân địa phương đi bộ trên đường Bourbon ở New Orleans

Tổng thống Barack Obama sẽ đi thăm thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana vào ngày Chủ Nhật để kỷ niệm lần thứ năm ngày trận bão Katrina tàn phá vùng Vịnh Mexico.

Trận bão lớn gây ra lụt lội làm hơn 1800 người thiệt mạng và buộc hơn 1,8 triệu người phải di tản.

New Orleans tổ chức nhiều buổi trình diễn trong suốt một tuần lễ để kỷ niệm biến cố này. 80% thành phố chìm trong dòng nước lũ sau khi đê bị vỡ.

Tuy nhiều nơi trong vùng đã được xây dựng lại, một số khu vực tại New Orleans vẫn còn nhiều dấu vết của trận bão. Nhiều người di tản chưa trở lại thành phố. 50 ngàn nơi cư trú vẫn chưa có người ở hay vẫn còn là những khu đất trống.

Khi cơn khủng hoảng xảy ra, nhiều cư dân New Orleans bị kẹt trên mái nhà nhiều ngày chờ được giúp đỡ. Hàng ngàn cư dân tạm trú tại sân vận động Superdrome và Trung tâm Hội nghị New Orleans nhưng cuối cùng bị kẹt tại đây nhiều ngày với rất ít thức ăn và nước uống.

Sự ứng phó của chính phủ liên bang đối với tai họa này bị chỉ trích là chậm chạp và không được quản lý tốt. Nhiều chỉ trích nhắm vào Tổng thống George W. Bush và ông Michael Brown, người đứng đầu cơ quan Quản lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang (FEMA) lúc bấy giờ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG