Đường dẫn truy cập

TT Obama chỉ trích Đảng Cộng Hòa phô trương về vấn đề Iran


Tổng thống Obama nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 6/3/12
Tổng thống Obama nói chuyện trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 6/3/12

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích các ứng viên Tổng thống Đảng Cộng Hòa hôm thứ Ba, nói họ khua chiên gióng trống ồn ào về mối đe dọa từ phía Iran.

Ông Obama đã mở cuộc họp báo đầu tiên của ông kể từ tháng 11, và nói chuyện với các ký giả tại tòa Bạch Ốc. Ông chê trách các địch thủ Đảng Cộng hòa về chuyện nhiều người “có thái độ hời hợt khi nói về chiến tranh.”

Hoa Kỳ và các cường quốc phương tây nghi ngờ Iran đang theo đuổi công nghệ hạt nhân để chế tạo vũ khí nguyên tử, một cáo buộc mà Iran phủ nhận.

Một số ứng viên Đảng Cộng Hòa tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng việc tái đắc cử của Tổng thống Obama và sự duy trì các đường lối của ông sẽ giúp đảm bảo cho Iran triển khai vũ khí hạt nhân.

Trong các bài nói chuyện với một nhóm người Israel có mặt tại Washington hôm thứ Ba, 3 trong số những người dẫn đầu các ứng viên có thể được chọn tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng Hòa kêu gọi áp dụng đường lối cứng rắn hơn với Iran, như là bố trí tầu chiến dọc bờ biển Iran đến hủy diệt các cơ sở hạt nhân của nước này.

Lãnh tụ đảng Cộng Hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell nói với các ký giả tại Washington rằng ông đang thúc đẩy một nghị quyết sẽ cho phép sử dụng vũ lực nhắm vào Iran.

Ông Obama bênh vực chính sách Hoa Kỳ về Iran, ông nói Tehran đang phải đối mặt với những bước chế tài nặng nề chưa từng có gây tê liệt kinh tế và chính phủ Iran đang bị cô lập.

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh việc các giới chức tình báo Hoa Kỳ và Israel tin rằng vẫn còn cơ hội giải quyết căng thẳng với Iran bằng đường lối ngoại giao.

Vào sáng thứ Ba, nhóm gọi là P5+1, gồm 5 nước hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và nước Đức, đã tỏ ý sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc thương thảo với Iran.

Nhưng Tổng thống Obama nói ông không trông mong một đột phá ngay trong cuộc họp đầu tiên và rằng cộng đồng quốc tế sẽ ý thức mau lệ về chuyện Iran có thái độ nghiêm túc tới mức độ như thế nào về các cuộc thương thảo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG