Đường dẫn truy cập

'Iran hoạch định vụ tranh chấp chính trị ở Iraq'


Tư lệnh tối cao của Hoa Kỳ ở Iraq cáo buộc Iran là đã sắp đặt chuyện cấm 145 người Sunni ở Iraq ra khỏi cuộc tranh cử vào tháng tới, một hành động khiến cộng đồng người Sunni tại nước này cảm thấy phẫn nộ và không được có người đại diện khi kết quả bầu cử được công bố. Tướng Ray Odierno cũng nói với một cử tọa nhân chuyến đi thăm Washington hôm qua rằng nếu có tình hình bất ổn đáng kể ở Iraq sau cuộc bầu cử thì ông có thể phải đề nghị kéo chậm đà triệt thoái hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ theo lịch trình đã định. Thông tín viên VOA Al Pessin ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tướng Odierno phát biểu tại một cuộc họp do Viện Nghiên cứu Chiến tranh tổ chức rằng Iran vẫn còn đang dùng lực lượng Quds của họ để tài trợ, huấn luyện và trang bị cho dân quân Shia ở Iraq. Ông nói mặc dầu quân đội Iraq đã có hành động triệt phá một số tổ chức như thế, nhưng một số vẫn còn lại và tiếp tục cài những quả bom bên đường có sức công phá mạnh, nhắm vào các lực luợng Hoa Kỳ và Iraq, và thực hiện những vụ tấn công khác nhằm làm mất uy tín của chính phủ Iraq.

Nhưng vị tướng lãnh của Hoa Kỳ nói rằng một trong những nỗ lực nghiêm túc nhất của Iran trong những tháng gần đây là thuyết phục những người lãnh đạo trong Ủy ban Trách nhiệm và Công lý của Iraq ngăn chặn hàng trăm chính trị gia người Sunni tham gia các cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới. Một tòa phúc thẩm sau đó đã rút con số người này xuống còn 145 người.

Tướng Odierno nói:“Chẳng may, sự kiện này xảy ra ngay trước cuộc bầu cử, vốn rõ ràng đã được hoạch định rất cẩn thận bởi một số cá nhân, như Ahmed Chalabi và những người khác, là những người mà tôi cho là được sự hỗ trợ của các quốc gia khác, những người mà thực ra đang tìm cách thúc đẩy các nghị trình rất cụ thể bên trong Iraq.”

Tướng Odierno sau đó đã nói rõ hơn, và lên án ông Chalabi, người đã có quan hệ mật thiết với Hoa Kỳ trước cuộc tiến chiếm Iraq, là hợp tác thẳng với Lực lượng Quds của Iran, và người được cho là tư lệnh của lực lượng này ở Iraq là Mehdi Mohandes. Tướng Odierno nói rằng Chalabi và một người nữa đứng đầu Uỷ ban là Ali al Lami đã sang Iran để hội ý về vấn đề các ứng cử viên.

Tướng Odierno nói tiếp: “Al Lami và Chalabi rõ ràng chịu ảnh hưởng của Iran. Chúng tôi có tin tình báo trực tiếp cho biết điều đó. Họ đã có nhiều cuộc họp ở Iran. Và chúng tôi tin rằng họ dứt khoát can dự vào việc tác động đến kết quả bầu cử. Và điều đáng lo ngại là trong thời gian qua họ đã có khả năng thực hiện điều đó.”

Vị tướng lãnh Mỹ nói rằng vụ tranh cãi về các ứng cử viên Sunni được cho là có liên hệ với Saddam Hussein và đảng Baath trước đây đã đưa các vấn đề phe phái lên hàng đầu của cuộc vận động tranh cử ở Iraq. Nhưng ông tin rằng các chính trị gia Iraq sẽ bị ép buộc, trong khi cuộc vận động tiếp tục, phải đề cập đến các mối quan tâm chủ yếu của nhân dân Iraq. Ông nói một cuộc thăm dò mới đây cho thấy các vấn đề đó là công ăn việc làm, các dịch vụ cơ bản, sự thịnh vượng và an ninh trong tương lai, theo thứ tự như thế.

Tướng Odierno cũng nói ông tin rằng cuộc bầu cử sẽ tạo dựng một quốc hội trong đó các cấp lãnh đạo sẽ cần phải thành lập một liên minh có sự tham dự của hơn hai chính đảng, một tiến trình có thể kéo dài nhiều tháng.

Theo lịch trình đã định, tướng Odierno sẽ bắt đầu một cuộc triệt thoái một số lớn binh sĩ Hoa Kỳ ngay sau cuộc bầu cử từ mức 97 ngàn xuống còn 50,000 trước tháng 8 năm nay. Nhưng ông đã để ngỏ khả năng ông có thể đề nghị một sự trì hoãn trong việc đạt đến con số đã được thỏa thuận.

Tướng Odierno cho biết: “Tôi tin rằng tôi có sự linh động ít nhất là trong việc đề nghị với các cấp lãnh đạo về những gì chúng ta nên làm dựa vào tình hình tại chỗ. Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi, trong khoảng ước chừng 60 ngày đầu thì chúng ta sẽ biết được liệu sẽ có vấn đề dẫn tới một cách hành xử bạo động đòi hỏi chúng ta phải duy trì thêm lực lượng hay không.”

Nhưng tướng Odierno nói ông không đặc biệt trông đợi sẽ cần đến điều đó, và tiên liệu rằng ông có thể đạt được mục tiêu tháng 8 trước lịch đã định. Ông cũng nêu ra rằng 50,000 binh sĩ Hoa Kỳ tập trung vào công tác cố vấn và hỗ trợ cho lực lượng Iraq cũng có đủ khả năng để giúp duy trì trật tự, nếu cần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG