Đường dẫn truy cập

Iran: Thủ lĩnh nhóm chủ chiến Sunni bị bắt đã được Mỹ hỗ trợ


Iran: Thủ lĩnh nhóm chủ chiến Sunni bị bắt đã được Mỹ hỗ trợ

Các giới chức Iran nói rằng người đứng đầu một nhóm chủ chiến Sunni đã bị bắt giữ ở nước ngoài và rằng y có liên hệ với Hoa Kỳ.

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin lực lượng an ninh đã bắt giữ Abdolmalek Rigi ngày hôm nay trên một chuyến bay từ Dubai tới Kyrgyzstan.

Rigi là thủ lĩnh nhóm chủ chiến Jundallah, nhóm đã bị qui trách nhiệm về hàng loạt các vụ tấn công đẫm máu ở Iran.

Bộ trưởng tình báo Iran Heydar Moslehi được truyền hình nhà nước trích lời nói rằng Rigi đã có mặt tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ 24 giờ trước khi bị bắt và người Mỹ đã cấp cho Rigi một hộ chiếu Afghanistan.

Iran đã cáo buộc Hoa Kỳ tài trợ cho nhóm Jundallah nhằm làm bất ổn chính phủ Iran.

Washington đã bác bỏ cáo giác này.

Iran, nước nói rằng tổ chức này có trụ sở ở Pakistan, đã đề nghị Pakistan trao trả Rigi cho họ sau khi Jundallah nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom ở Iran hồi tháng 10.

57 người đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công ở tỉnh Sistan-Baluchestan, trong đó có thành viên của Đội Vệ binh Cách mạng Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG