Đường dẫn truy cập

Iran chiếu các hình ảnh được cho là máy bay không người lái của Mỹ bị rơi


Ảnh do Vệ binh Cách mạng Iran cho công bố với tuyên bố đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái của Mỹ RQ-170 Sentine
Ảnh do Vệ binh Cách mạng Iran cho công bố với tuyên bố đã bắn hạ chiếc máy bay không người lái của Mỹ RQ-170 Sentine

Truyền hình nhà nước Iran công bố những hình ảnh đầu tiên của một máy bay trinh sát không người lái của Mỹ bị rớt hôm Chủ nhật dọc theo biên giới phía đông của Iran sau khi máy bay này xâm phạm không phận Iran trong một thời gian ngắn.

Đoạn phim ngắn này được trình chiếu tối thứ Năm, cho thấy các giới chức quân đội Iran xem xét một phi cơ giống như máy bay không người lái công nghệ cao RQ-170 Sentinel. Máy bay này có vẻ như trong tình trạng tốt và không thấy bị hư hại.

Người đứng đầu ngành hàng không không gian của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhiều quyền lực, Tướng Ami Ali Hajizadeh, nói lực lượng Iran bắn hạ máy bay không người lái bằng một cuộc tấn công điện tử. Ông nói máy bay không người lái rơi vào bẫy của một đơn vị chiến tranh điện tử và đáp xuống mặt đất với hư hại tối thiểu.

Cũng vào ngày thứ Năm, Bộ Ngoại giao Iran triệu đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran, bà Livia Leu Agosti, đến để phản đối về sự kiện máy bay không người lái.

Hoa Kỳ và Iran không có quan hệ ngoại giao, và Thụy Sĩ đại diện những quyền lợi của Hoa Kỳ tại Iran. Truyền hình nhà nước Iran cho biết Bộ Ngoại giao yêu cầu Washington giải thích và bồi thường.

Các giới chức Hoa Kỳ công nhận có mất một máy bay không người lái và mô tả vụ việc này như là một bước lùi quan trọng trong chương trình máy bay không người lái tàng hình.

Các giới chức này lo ngại là Iran sẽ chia sẻ công nghệ máy bay không người lái với Trung Quốc hay một số các nước khác, tuy nhiên cũng tỏ ý ngờ là Iran không có đủ chuyên môn để lấy được bất cứ những dữ kiện trinh sát nào từ máy bay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG