Đường dẫn truy cập

Iran: không trả máy bay không người lái của Mỹ


Bộ trưởng Quốc phòng Iran tuyên bố máy bay không người lái này giờ là tài sản của Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran tuyên bố máy bay không người lái này giờ là tài sản của Iran.

Iran vừa bác bỏ yêu cầu của Mỹ muốn họ trả lại chiếc máy bay không người lái mà Tehran đã bắn hạ gần biên giới Afghanistan hồi đầu tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, thiếu tướng Ahmad Vahidi, hôm thứ Ba nói rằng chiếc máy bay đó là tài sản của Iran.

Một số dữ kiện về máy bay không người lái rớt tại Iran

Iran nói đã buộc một máy bay không người lái RQ-170 Sentinel đáp xuống gần biên giới phía đông của nước này.

  • Máy bay không người lái RQ-170 do Lockheed Martin, một công ty công nghệ tiên tiến, chế tạo. Máy bay này do Không Lực Hoa Kỳ sử dụng.
  • Không lực Hoa Kỳ mô tả máy bay không người lái RQ-170 là một hệ thống máy bay không người lái bay thấp, có thể quan sát được, dùng để trinh sát và theo dõi.
  • Máy bay không người lái được thiết kế để tránh ra đa của kẻ thù trong những chuyến bay trinh sát. Tin cho hay Hoa Kỳ cũng dùng loại máy bay không người lái này tại Afghanistan và Pakistan.
  • Các nhà phân tích quốc phòng nói chữ “RQ” có nghĩa là máy bay không người lái này không trang bị vũ khí.

Ngoài ra, truyền thông nhà nước Iran trích thuật lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Ramin Mehmanparast, nói chiếc máy bay do thám đó là 1 sự xâm phạm an ninh Iran mà Hoa Kỳ cần phải xin lỗi.

Tổng thống Barack Obama cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu Iran trả lại máy bay, để xem họ đáp ứng ra sao. Nhưng theo Bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton, căn cứ vào hành vi của Iran từ trước, Hoa Kỳ không trông đợi họ làm theo lời yêu cầu.

Trong 1 cuộc nói chuyện với các ký giả hôm thứ Hai, Tổng thống Obama đã từ chối bình luận về điều ông gọi là “những vấn đề tình báo mật.” Nhưng theo các nguồn tin, chiếc máy bay không người lái với kỹ thuật tàng hình, hoặc đã bay lạc vào không phận Iran, hoặc đang do thám chương trình hạt nhân của nước này.

Người Iran nói rằng máy bay đã bị hạ do một cuộc tấn công trên mạng ngay bên trong biên giới phía đông của Iran. Các giới chức cho biết các chuyên gia quân sự đang ở giai đoạn chót lấy dữ liệu ra khỏi máy bay.

Nguồn tin Iran nói rằng đó là một máy bay không người lái loại RQ-170 Sentinel, được thiết kế để có thể tránh được radar của địch trong các phi vụ do thám.

Trong 1 diễn tiến riêng rẽ, bộ Tài chính Hoa Kỳ loan báo đang áp đặt chế tài với 2 lãnh đạo quân sự Iran vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Bộ Tài chánh Mỹ đã loan báo những hạn chế hôm thứ Ba, nhắm vào Tham mưu trưởng hỗn hợp, trung tướng Hassan Firouzabadi, và phó Tư Lệnh Lực Lượng Vệ Binh Cách Mạng Abollah Araqi. Các biện pháp chế tài trên cấm doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn với hai giới chức này, và phong tỏa bất kỳ tài sản nào họ sở hữu nằm trong quyền tài phán của Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG