Đường dẫn truy cập

Gia đình một cựu nhân viên FBI công bố video của con tin bị bắt cóc


Ông Robert Levinson.
Ông Robert Levinson.

Gia đình của một nhân viên FBI hồi hưu, được cho là bị bắt cóc ở Iran hồi năm 2007, đã công bố một video cho thấy con tin này còn sống.

Trong 1 đoạn thâu hình dài 54 giây hôm nay, người xem thấy ông Robert Levinson, trông có vẻ mệt mỏi, bị giam trong một xà lim tạm, ông khẩn khoản chính phủ Mỹ hãy “đáp ứng những yêu cầu” của một nhóm không nêu rõ tên tuổi, mà ông nói đang cầm giữ ông.

Ông Levinson nói ông đã được những người bắt cóc đối xử tốt, nhưng tình trạng sức khỏe của ông “không mấy khả quan”, và đang cạn dần thuốc để trị bệnh tiểu đường.

Gia đình ông Levinson nói họ nhận được băng video này hồi tháng 11 năm 2010.

Trên một trang web vận động trả tự do cho ông, vợ và con nạn nhân kêu gọi nhóm bắt cóc ông hãy liên lạc với họ, để cho biết họ đòi hỏi gì.

Hồi tháng Ba, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói ông Levinson có phần chắc đang bị giam giữ ở một nơi nào đó trong vùng Tây-Nam Á Châu. Bà kêu gọi Iran hãy xúc tiến các “nỗ lực nhân đạo” để giúp ông được trở về nhà an toàn.

Các giới chức Iran nói họ không biết gì về tung tích của ông Levinson, nhưng đã đề nghị giúp đỡ điều tra thông tin này.

Ông Levinson đã thôi làm cho FBI, và là một thám tử tư. Hồi năm 2007, ông thực hiện một chuyến công tác đến đảo Kish. Gia đình ông cho biết là lúc đó, ông đang điều tra các hoạt động buôn lậu thuốc lá tại đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG