Đường dẫn truy cập

TT Obama: Hoa Kỳ muốn Iran trả lại phi cơ không người lái bị rơi


Phi cơ trinh sát không người lái RQ-170 của Mỹ mà Iran nói là đã bắn hạ bằng một cuộc tấn công sử dụng máy vi tính, Iran, 8/12/2011
Phi cơ trinh sát không người lái RQ-170 của Mỹ mà Iran nói là đã bắn hạ bằng một cuộc tấn công sử dụng máy vi tính, Iran, 8/12/2011

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ đã yêu cầu Iran trả lại chiếc phi cơ trinh sát không người lái mà Iran nói là đã bắn hạ bằng một cuộc tấn công sử dụng máy vi tính.

Hôm Thứ Hai, Tổng Thống Obama nói rằng ông sẽ không đưa ra nhận định nào về vấn đề tình báo mật, nhưng Hoa Kỳ đã yêu cầu trả lại chiếc phi cơ và sẽ “xem coi người Iran đáp ứng như thế nào.”

Ông Obama nói như vậy trong một cuộc họp báo chung tại Tòa Bạch Ốc với Thủ Tướng Iraq Nouri al-maliki.

Vào cuối tuần trước, đài truyền hình Iran do nhà nước quản lý đã đưa ra hình ảnh của một phi cơ không người lái mà Iran nói mới bị Iran bắn hạ ngay bên trong biên giới phía đông của Iran.

Chính phủ Tehran đã khiếu nại với Liên Hiệp Quốc và Bộ Ngoại Giao Iran đã triệu đại sứ Thụy Sĩ tới Tehran để phản đối về vụ này. Hoa Kỳ và Iran không có quan hệ ngoại giao, và Thụy Sĩ xử lý vấn đề quyền lợi của Mỹ tại Iran.

Các giới chức Hoa Kỳ mô tả vụ này là một thoái bộ của chương trình máy bay tàng hình không người lái. Các giới chức này cho biết, có sự lo ngại thật sự là người Iran sẽ chia sẻ công nghệ phi cơ không người lái với Trung Quốc, hay một số nước nào đó, nhưng cũng bày tỏ hoài nghi về việc người Iran có đủ khả năng chuyên môn để phục hồi dữ liệu trinh sát từ chiếc máy bay này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG