Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Indonesia sẽ mở rộng hợp tác song phương


Ðại sứ Hume nói Hoa Kỳ đang dành ưu tiên hàng đầu cho hoạt động trao đổi giáo dục giữa 2 nước
Ðại sứ Hume nói Hoa Kỳ đang dành ưu tiên hàng đầu cho hoạt động trao đổi giáo dục giữa 2 nước

Đại sứ Hoa Kỳ tại Indonesia sắp xuất nhiệm, ông Cameron Hume hôm nay tuyên bố các cuộc họp ngoại giao cấp cao sẽ diễn ra giữa hai chính phủ tại Washington vào tháng 9 nhằm mở rộng hợp tác song phương. Ông nói các cuộc đàm phán phản ánh bang giao đang cải thiện giữa hai trong các nền dân chủ lớn nhất thế giới.

Phát biểu với các ký giả tại Jakarta, Đại sứ Hume cho biết Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ thảo luận 6 lãnh vực hợp tác và viện trợ.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tập trung vào các vấn đề quốc phòng, năng lượng, thương mại và đầu tư, giáo dục, dân chủ và môi trường.

Đại sứ Hume nói hợp tác quân sự đã được cải thiện đáng kể từ năm 2005 khi Hoa Kỳ bãi bỏ các hạn chế về hợp tác với quân đội Indonesia.

Và ông nói thông báo hồi tuần trước về việc phục hồi quan hệ quân sự với Kopassus, đơn vị chống khủng bố của Indonesia đã bị cáo buộc về những vi phạm nhân quyền sẽ dần dà từng bước và hạn chế vào các thành viên không can dự đến những vụ vi phạm trước đây. Đại sứ Hume nói:

“Họ đã đồng ý mở một số cuộc hội đàm giữa các nhân viên của hai bên. Và đối với phần còn lại, thì hoàn toàn là từng bước một. Cảm giác rằng tất cả các bức tường đã đổ xuống và dân chúng ùa tới một cách bừa bãi là điều thực tâm tôi không nhìn thấy.”

Các tổ chức nhân quyền phản đối bất cứ sự tiếp xúc quân sự nào của Hoa Kỳ với nhóm Kopassus. Họ cho rằng quân đội Indonesia đã chưa tiến hành đủ các biện pháp để ngăn chặn những vụ vi phạm nhân quyền tại các khu vực như Papua hay để truy tố những vụ vi phạm nhân quyền trước đây ở Aceh hay Đông Timor.

Vị đại sứ Mỹ nói Hoa Kỳ cũng đang dành một ưu tiên hàng đầu cho những hoạt động trao đổi giáo dục. Ông cho biết:

“Hoa Kỳ đã loan báo một chương trình 150 triệu đôla với sự chú trọng dành cho giáo dục đại học. Mục tiêu là tăng thêm số sinh viên và khảo cứu theo cả hai chiều. Tôi xin nêu ra rằng tháng trước, số visa cấp cho sinh viên Indonesia sang Hoa Kỳ đã tăng thêm 30 phần trằm trong một năm. Sứ quán chúng tôi hy vọng là chúng tôi sẽ có thể tăng gấp đôi con số sinh viên Indonesia đi du học tại Hoa Kỳ trong vòng 3 năm.”

Kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2007, Đại sứ Hume nói bang giao giữa Hoa Kỳ và Indonesia đã cải thiện nhiều phần lớn nhờ vào sự đắc cử của Tổng thống Barack Obama.

Ông cho biết trong một cuộc thăm dò thực hiện cách đây 3 năm, chỉ có 27% dân chúng Indonesia nói họ thích Hoa Kỳ. Hiện nay, theo ông, điểm tán đồng dành cho Hoa Kỳ lên tới hơn 60%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG