Đường dẫn truy cập

Jakarta gặp khó khăn kiếm nước sạch cho mọi người


Nước giếng người dân ở Penjaringan dùng để giặt quần áo đục ngầu, vì nước sạch vẫn còn hạn chế và được dành để uống
Nước giếng người dân ở Penjaringan dùng để giặt quần áo đục ngầu, vì nước sạch vẫn còn hạn chế và được dành để uống

Như nhiều thành phố lớn thuộc các nước đang phát triển, thành phố Jakarta của Indonesia với dân số 9 triệu người, đang vất vả cung cấp nước sạch cho toàn thể dân cư. Các tổ chức quốc tế đang cố gắng giúp đỡ, nhưng không đem lại bao nhiêu kết quả vì những vấn đề thuộc cơ sở hạ tầng cần phải điều chỉnh quá phức tạp và đắt đỏ.

Nước máy chảy từ một vòi nước là điều xa xỉ chỉ một số người có được tại khu Penjaringan, một trong những khu đông dân cư nhất của Jakarta.

Công ty nước PT Palyja do người Pháp quản lý, 1 trong 2 công ty tư nhân cung cấp nước tại Jakarta, chỉ cung ứng một bể nước chung cho dân địa phương.

Đối với nhiều người, một chuyến đi lấy nước tại bồn nước là chuyện thường ngày của họ.


Nhưng vào năm 2008, cuộc sống đã thay đổi đối với khoảng 55 gia đình tại Penjaringan, khi tổ chức cứu trợ quốc tế Mercy Corps đặt một bể nước riêng và đặt đường dẫn nước tới các gia đình nào chịu trả 20 đôla chi phí để nhận nước.

Bà Ibu Rosecta, làm nghề bán kem, nói rằng có được nước máy sạch đã giúp tiết kiệm tiền cho gia đình bà. Bà nói:

“Trước kia chúng tôi phải mua nước để dùng. Chương trình đã giúp giảm nhẹ gánh nặng cho chúng tôi. “

Những vấn nạn về nước của Jakarta khởi sự với tình trạng hạ tầng cơ sở yếu kém, khiến những chất thải từ người cùng rác rưởi có thể làm ô nhiễm nguồn nước phải chảy qua 80 kilômét từ những khu đồi, nơi có nguồn nước chính của Jakarta.

Thậm chí dù đã được xử lý tại các cơ xưởng của thành phố, nước vẫn phải chảy qua những đường ống có nhiều chỗ bị hở, cho nên không thể đảm bảo nước đó có thể uống được khi tới nhà dân.

Ông Firdaus Ali làm việc tại bộ phận xử lý nước của Jakarta. Ông nói việc thiếu nước và những đường ống không được bảo trì tốt khiến nước không tới được nơi cần thiết:

“Ống bị chảy. Do đấy nước thất thoát rất nhiều. Tôi có thể nói khoảng 50% lượng nước đã bị thất thoát khỏi hệ thống.”

Cung cấp đầy đủ nước cho mọi người trong thành phố là một thách thức, bởi vì nhiều người sống trong vùng bất hợp pháp. Nhiều khi tại những khu vực đó, có những người trung gian làm chủ những hồ nước chung đã tính giá cắt cổ cho những người mua nước.

Muốn đem thêm nước tới cho Jakarta phải có đầu tư để cải tiến cơ sở hạ tầng. Các giới chức cho biết họ đang vận động đầu tư, trong khi chờ đợi thì dân nghèo tại những khu vực như Penjaringan vẫn phải trả giá đắt mà không có bao nhiêu nước để dùng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG